• ลูกอายุ 2 เดือนท้องผูก ควรรักษาอย่างไร

  •  Surilak Chonsuksangiam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะลูกหนู2เดือนถ่ายอาทิตย์ละครั้งเวลาถ่ายเบ่งหน้าดำหน้าแดง ทำไงดีค่ะ
    Surilak Chonsuksangiam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Surilak Chonsuksangiam

    อาการท้องผูก คืออาการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ

    ในกรณีนี้ถ้าลูกอายุ 2 เดือนน่าจะยังได้รับแต่นมแม่อย่างเดียวอยู่ ควรให้ลูกได้รับนมแม่อย่างเพียงพอ โดยควรให้นมลูกทุก 3 ชั่วโมง ครั้งละประมาณ 15 นาทีและควรดูดให้เกลี้ยงเต้าทั้ง 2 ข้าง การสังเกตว่าลูกได้รับน้ำนมเพียงพอคือการที่ลูกปัสสาวะวันละ 6-8 ครั้งเป็นสีเหลืองใส และอุจจาระทุกวันออกมาเป็นสีเหลืองอาจเหลวได้เล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับเป็นน้ำ

    หากลูกยังมีอาการท้องผูก ถ่ายแค่อาทิตย์ละครั้ง อันนี้น่าจะผิดปกติในเด็กอายุ 2 เดือนค่ะ แนะนำพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุอื่นๆเช่นเรื่องของลำไส้อุดตันดังกล่าวไป