• ลูกชายอายุ 1 ปี 7 เดือน ถ่ายเหลวเป็นน้ำ 6 ครั้งต่อวัน หาหมอกินยาแต่อาการเหมือนเดิม

  •  Nam Fon
    สมาชิก
    สอบถามเรื่องลูกชาย อายุ 1.7ขวบ มีอาการถายเหลวเป็นน้ำเหลืองๆเป็นน้ำอย่างเดียวและเยอะมากถ่ายวันล4-6ครั้งต่อวัน และมีการอาเจียนทุกครั้งที่จ่นอะไร ทานนิดๆหน่อยๆก็อาเจียนแต่น้องไม่มีไข้ ไปหาหมอโรงพยาบาลได้ยามากินไม่ดีขึ้นไปรอบที่2หมอไม่ตรวจไม่ถามอะไรตอนนี้ยาจะหมดแล้วก็ยังเหมือนเดิมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nam Fon หมอเข้าใจความกังวลใจนะค่ะ ก่อนอื่น ต้องดูก่อนว่าน้องมีอาการซึมลงไหมค่ะ ถ้าซึมลง รับประทานอาหารไม่ได้เลย หรือ ไม่เล่นเหมือนเดิม งอแงมากขึ้น แนะนำให้ควรรีบกลับไปโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษานะค่ะ เพราะว่าเด็กถ้าเสียน้ำมากเกินไปอาจจะรับประทานหรือดื่มน้ำได้ไม่เพียงพอนะค่ะ

    มาดูว่าถ้าอาการที่เกิดจากการถ่ายเหลวในเด็ก อาจจะจะเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ คือ ช่วงนี้มีการเปลี่ยนนม หรือ แนะนำอาหารอะไรที่ผิดปกติให้น้องรับประทานหรือเปล่าค่ะ ถ้ามีอาจจะต้องหยุดอาหารนั้นไปก่อน หรือหยุดนมไปก่อนนะค่ะ

    และอีกอย่างหนึ่งคือ การติดเชื้อในลำไส้จากเชื้อไวรัสค่ะ ซึ่งช่วงนี้ก็มีระบาดอยู่ค่ะ คือ โรต้าไวรัสค่ะ แต่ส่วนใหญ่มักมีไข้ด้วยค่ะ แต่เด็กจะเสียน้ำค่อนข้างมากนะค่ะ ให้ระวังค่ะ

    ตอนนี้ถ้ายังไม่หยุดถ่ายหรือ อาเจียนแนะนำไปรับอาการรักษาที่โรคพยาบาลค่ะ