• ลูกอายุ 2 เดือน กินนมผงอย่างเดียว ถ่ายวันละ 2ครั้ง แต่อุจระเป็นสีเขียว ผิดปกติไหม

  •  Preedawan
    สมาชิก
    ลูกอายุ2เดือนกินนมผงอย่างเดียวถ่ายวันละ2ครั้งแต่อุจระเป็นสีเขียวผอดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Preedawan,

                         ทารกในช่วง 1-4 เดือนแรก จะถ่ายอุจจาระได้บ่อย อาจได้ตั้งแต่ 2-10 ครั้งต่อวัน ขึ้นอยู่กับแต่ละรายและการทานนมแม่ ส่วนลักษณะของอุจจาระมักมีสีเหลือง หรือสีเหลืองออกเขียว หรือออกสีน้ำตาล เนื้ออุจจาระจะออกนิ่มจนถึงเหลวได้ แต่จะไม่เป็นแบบน้ำใส

                   ทั้งนี้ การที่สีอุจจาระออกเขียว อาจเกิดจากชนิดของนมผงที่ทานไปก็ได้ โดยนมผลชนิดนั้น อาจผสมสารบางอย่าง เช่น สารสกัดจากผัก เป็นต้น ทั้งนี้ หากลูกไม่ได้มีการอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น อุจจาระเป็นน้ำ มีเลือดหรือมูกปนในอุจจาระ มีไข้ ท้องอืด ท้องป่อง มีอาการ้องไห้ งอแงผิดปกติ เป็นต้น ก็ถือว่าปกติดีค่ะ แต่หากมีอาการดังกล่าว อาจเกิดจากการติดเชื้อในลำไส้ได้ ซึ่งควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจค่ะ