• ลูกอายุหนึ่งขวบครึ่งถ่ายวันละสามสี่ครั้งก่อนหน้านี้เคยมีปัญหาท้องเสียทำอย่างไร

  •  Ismee Has Neeya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ ลูกชายอายุ1ขวบครึ่ง ช่วงนี้มีอาการถ่ายบ่อย ประมาณ3-4ครั้งต่อวันค่ะ ถ่ายน้ำปนเนื้อ ไม่มีมูกเลือด 2สัปดาห์ ก่อนหน้านี้ ลูกท้องเสีย ติดเชื้อค่ะ เปลี่ยนนมทานแบบแลคโตสฟรี ไป2กระป๋อง แล้วก้อกลับมาทานนมเดิมช่วงที่เริ่มกลับมาทานนมเดิม ถ่าย2-3ครั้ง แต่3วันหลังนี้เริ่มถ่ายบ่อยขึ้น แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยค่ะ อ้อ! ตอนก่อนป่วย น้องถ่ายวันละครั้ง หรือ2วันครั้งค่ะ ตอนนี้น้องยังร่าเริง ปกติดี ทานได้ปกติ ไม่มีไข้ค่ะ ขอบคุณล่วงหน้่สำหรับคำตอบนะคะ

     สวัสดีคะคุณ Ismee Has Neeya

    ในเด็กอายุ หนึ่งขวบ สามารถที่จะถ่ายได้วันลและการประมาณ ห้าถึงหกครั้งเลยก็ได้ค่ะ ถ้าเด็กยังกินได้ ไม่มีเรื่องของการซึมก็ไม่น่าจะมีปัญหาแล้วนะค่ะ

    ปรกติเด็กในอายุขนาดนี้ยังมีเรื่องของลำไส้ยังสั้นอยู่ค่ะ จะมีการกินและการขับถ่ายที่บ่อยค่ะ

    ถ้าสังเกตุว่าเด็กไม่ซึมและกินได้ดีก็คงไม่น่ามีอะไรค่ะให้กินให้เพียงพอกับที่ถ่ายออกไปค่ะ ดื่มน้ำร่วมด้วยค่ะ