• ลูกชายอายุ6ขวบลูกชายอายุ 6ขวบ มีติ่งงอกออกมาตรงฟันกรามด้านบนขวา เกิดจากอะไร

  •  jiraporn tongjan
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ6ขวบ มีติ่งงอกออกมาตรงฟันกรามด้านบนขวา เกิดจากอะไร อันตรายมั๊ย

    สวัสดีค่ะ คุณ jiraporn tongjan,

                       ตุ่มเนื้อหรือก้อนเนื้อที่พบในช่องปาก ในเด็ก อาจเป็น

                      1. เป็นซีสต์ เช่น odontogenic cyst ชนิดต่างๆ เช่น eruption cyst, dentigerous cyst, Epstein's pearls หรือ Bohn's nodules เป็นต้น หรือซีสต์ชนิดอื่นๆ เช่น dermoid cyst, palatine cyst, nasolabial cyst เป็นต้น

                      2. เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ เช่น congenital epulis, melanotic neuroectodermal of infancy, juvenile ossifying fibroma, ameloblatic fibroma, aneurysmal bone cyst เป็นต้น

                        หากติ่งยังคงอยู่ ไม่หายไป แนะนำให้พาไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูค่ะหากแพทย์สงสัยว่าเป็นซีสต์หรือเนื้องอกอาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ แต่ส่วนใหญ่ซีสต์หรือเยื้องอกที่พบภายในช่องปากของเด็กมักไม่มีอันตรายค่ะ