• ลูกชายสามขวบหกเดือน มีน้ำมูกเขียวมา 9 วันแล้ว มีไข้ต่ำๆตลอด ควรทำอย่างไร

  •  Suvareesa Trithaworn
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้รักษาเกี่ยวกับภูมิแพ้จมูก ได้ทานยาฆ่าเชื้อไป1อาทิต หลังจากยาหมด 10วัน น้องมีไข้ต่ำๆทานยาลดไข้ 1วัน ไข้หายแล้วมีน้ำมูกใสมาค่ะ ผ่านไป2วันน้ำมูกเขียว ล้างจมูกมา9วันจะเขียวช่วงตอนเช้าเยอะกว่า ช่วงเย็น อย่างนี้คุณแม่ต้องพาไปหาหมอที่รักษาอยู่มั้ยคะ เพราะหมอจะนัด เดือนมกราคม ปี63 ตอนนี้กังวลเรื่องสีของน้ำมูกกลัวว่าจะติดเชื้อ การรักษาของ คุณหมอที่รักษาอยู่ให้พ่นยาอวามิส เช้า-เย็นค่ะ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าคะ😊
    Suvareesa Trithaworn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suvareesa Trithaworn

    อาการน้ำมูกเขียว อาจเกิดจาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    4 ภูมิแพ้จมูก อาจทำให้ไอ จาม คัดจมูก คันตา ตอนเช้าๆได้

    5 โรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง อาจมีอาการปวดจมูก ปวดหัว ปวดใบหน้า น้ำมูกเขียวข้น

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ไข้สูงมาก รับประทานอาหารได้น้อย อ่อนเพลียมาก ไอมากจนหอบเหนื่อย หรือไอเรื้อรังมีเลือดปน น้ำมูกเขียวข้น ปวดตามใบหน้ามาก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ การล้างจมูกก็ช่วยได้กรณีมีน้ำมูกที่คั่งอยู่มาก การมีน้ำมูกสีข้นเขียวจริงๆแล้วไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงหรือไม่ แพทย์จะประเมินจากอาการหลายๆอย่างรวมกันค่ะ