• ลูกอายุ 9 เดือนกว่า ท้องอืดและท้องเสีย เป็นแบบนี้มา 4 วันแล้ว ไปหาหมอยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • ลูกชาย 9 เดือนกว่า มีอาการอาเจียนในช่วงเย็นของวันหนึ่งค่ะ จากนั้นก็ท้องเสีย วันรุ่งขึ้นพาไปหาหมอที่คลีนิค หมอได้ให้ยาแก้อาเจียน แล้วก็ยาผงกลุ่มจุลินทรีย์ดีเพื่อปรับลำไส้ และเปลี่ยนนมเป็นสูตรไม่มีแลคโตส อาการน้องดีขึ้นในคืนต่อมา ไม่อาเจียน จากนั้นอาการเหมือนจะเป็นมากกว่าเดิมค่ะ คือ มีอาการท้องอืดมากหลังจากทานนมหรือทานข้าว ท้องจะอืดมาก พอน้องถ่ายหรืออาเจียนออกมา เหมือนน้องจะสบายท้องมากขึ้นก็จะเล่นหรือหลับ ถ้าทานข้าวทานนม ท้องก็จะอืดอีก เป็นแบบนี้มา 4 วันแล้วค่ะ ทำยังไงดีค่ะ คือคุณแม่เครียดมาก นอนไม่หลับเลยค่ะ
    ไหมแก้ว ไหม ไหม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไหมแก้ว ไหม ไหม

    อาการถ่ายเหลวในเด็ก อาจเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ

    -แพ้อาหารเช่นแพ้สารในนม

    ส่วนใหญ่มักเกิดจากจากเชื้อไวรัสที่ร่างกายสามารถรักษาได้เอง เพียงแต่ในระหว่างนี้ควรจิบน้ำผสมเกลือแร่หากถ่ายมาก ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและสารน้ำในรพ.