• ลูกคนแรกตอนคลอด มีการสำลักน้ำคร่ำ ต่อมาเสียชีวิต จะสามารถตั้งครรภ์อีกได้ไหม

  • เคยมีลูกคนแรกแล้วลูกเสียค่ะ หมอแจ้งสาเหตุน้องเลือดเป็นกรด สามารถมีลูกอีกได้ไหม น้องเกิดมาสำลักขี้เถ้าค่ะเกิดมาหายใจเองไม่ได้เกิดมาอาการ50-50 อยุ่ห้องฉุกเฉินเด็ก3วันน้องหายปกติให้น้องกับบ้านได้ น้องมาอยู่บ้านได้7วันน้องมีอาการหายใจเร็วหอบพาน้องไปหาหมอหมอให้แค่ยาหยอดจมูกมาแต่น้องไม่หายน้องหายใจเร็วขึ้นเลยเปลื่ยนโรงบาลใหม่พอไปถึงสักพักน้องก็เสีย หมอบอกสาเหตุเกิดจากเลือดเป็นกรด แบบนี่สามารถมีลูกอีกได้ไหมค่ะ จะอันตรายไหมแล้วลูกจะเสียอีกไหม

    สวัสดีคะคุณ นัติพงษ์ ยุบล

    ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจด้วยนะค่ะ กับการสูญเสียลูกไปในครั้งนี้นะค่ะ การสูญเสียลูกเป็นเรื่องยากที่จะทำใจค่ะ

    หมอขอเรียนอย่างนี้นะค่ะ การสำลักน้ำคร่ำเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อในปอดของทารกได้ค่ะ ซึ่งทำให้ทารกมีการหายใจเร็วเกินไป และมีปัญหาเรื่องของกไตทำงานผิดปรกติได้ค่ะทำให้ความเป็นกรดและด่างในร่างกายผิดปรกติค่ะ  ส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับเรื่องของการติดเชื้อมากที่สุดค่ะ

    แต่การตั้งครรภ์ในครรภ์ถัดไปสามารถทำได้ตามปรกติค่ะ แต่อย่างไรกก็ตามคงต้องแนะนำให้เว้นระยะก่อนนะคะ เนื่องจากอาจจะต้องให้มดลูกกลับเข้าที่ก่อนะค่ะ  แนะนำว่าถ้าพร้อมที่จะตั้งครรภ์ให้เริ่มรับประทาน กรดโฟลิก อย่างน้อย สามเดือนก่อนที่จะตั้งครรภ์ค่ะ และควรจะรีบฝากครรภ์เมื่อมีการตั้งครรภ์แล้วค่ะ