• ลืมทานยาคุมวันอาทิตย์ มากินชดเชยไปตอนเที่ยงวันจันทร์ จะเป็นอะไรไหม

  • สวัสดีคะดิฉันลืมทานยาคุมเมื่อคืนวันอาทิตย์แร้วดิฉันมาทานวันจันทร์ตอนเที่ยงกว่าไปแร้วพึ่งนึกออกจะเป๊นไรไหมค่ะคุนหมอ ขอบคุนค่ะ
    รักนี้ ที่รอคอย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รักนี้ ที่รอคอย

    การลืมกินยาคุมกำเนิดนั้นหากลืมกินไป 1 เม็ด ให้รีบกินทันทีที่นึกได้ และกินเม็ดที่เหลือต่อไปตามปกติ

    ดังนั้นหากได้กินชดเชยไปแล้วเมื่อวันจันทร์นั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็มน้อยมาก แนะนำการกินยาคุมในแผงที่เหลือต่อไปตามปกติ จนยาหมดแผงค่ะ

    และสังเกตรอบเดือนในช่วงยาคุม 7 เม็ดสุดท้าย หรือช่วงเว้นยา 7 วันอีกครั้ง ถ้าไม่มา ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อน ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยาคุมแผงต่อไป