• ลืมทานยาคุม 10 ชั่วโมง แล้วมีเพศวัมพันธ์หลั่งใน ทานยาคุมฉุกเฉินแล้ว แล้วควรทานยาคุมต่อเลยไหม

  •  Aumaim Apolla
    สมาชิก
    คือว่าเมื่อวานลืมทานยาคุมประมาณ 10 ชม. ปกติกินยาคุมตรงตลอดเเต่เมื่อวานลืมเอายามาจากบ้านเลยทำให้กินทันทีที่นึกไม่ได้ เเล้วเมื่อวานตอนเย็นมีอะไรกับเเฟนเเล้วเเตกใน เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินค่ะ อยากทราบว่าสามารถทานยาคุมเหมือนเดิมได้เลยมั้ยค่ะ และสามารถมีอะไรกับเเฟนโดยไม่ใส่ถุงได้อีกตอนไหน
    Aumaim Apolla  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aumaim Apolla

    หากกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว แนะนำให้กินต่อไปให้ครบตามที่ข้างฉลากกำหนด และให้กินยาคุมแบบปกติต่อไปได้เลย

    กรณีลืมกินยาคุมแบบแผงรายเดือนไป 1 เม็ด ให้กินทันทีที่นึกได้ และกินเม็ดที่เหลือต่อไปตามปกติ ไม่มีความจำเป็นต้องซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินเพิ่มค่ะ

    หากไม่แน่ใจ ให้มีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนทุกครั้ง จนกว่าประจำเดือนครั้งใหม่จะมาค่ะ