• ลืมฉีดยาคุม

  •  Bumbumja Detphong
    สมาชิก
    คือฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมาประมาณ 5-6 เข็มแล้ว ครบกำหนด 1กพ. แต่ลืมไปฉีดวันที่ 25 กพ. มีอะไรกับแฟนเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินอยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องมั้ยแล้วฉีดยาคุมต่อเลยได้มั้ยขอบคุณนะคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Bumbumja Detphong

    ขอชี้แจงตามนี้ค่ะ

    การใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ปกติแล้วที่ให้ฉีดทุกสามเดือนเนื่องจากยาจะออกฤทธิ์และครอบคลุมได้เป็นเวลา 8-12 สัปดาห์ค่ะ ถึงได้มีความจำเป็นต้องฉีดซ้ำค่ะ

    ปกติหลังหยุดยาฉีดคุมกำเนิดจะมีประจำเดือนกลับมาปกติประมาณ 8-12 สัปดาห์เช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งการประจำเดือนปกติถึงจะเริ่มมีการตั้งครรภ์ได้คะ แต่นั่นก็เป็็นเวลาคร่าวๆ นะค่ะ อาจจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่มีการตั้งครรภ์ก็ได้ค่ะ

    ปกติถ้าลืมฉีดยาคุมกำเนิดจะแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ซ้ำก่อนการฉีดยาค่ะ

    แต่ในกรณีของคุณรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งอาจจะทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ หรือไม่มีประจำเดือนก็ได้ค่ะ

    การลืมฉีดในกรณีของคุณ ประมาณ 24 วัน ซึ่งยาคุมแบบฉีดยังน่าจะมีฤทธิ์อยู่ค่ะ

    แต่แนะนำให้มีการตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ก็สามารถฉีดยาคุมกำเนิดได้ค่ะ