• วันนัดฉีดยาคุมคือ 25 พ.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด ได้มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก จะท้องไหม ไปฉีดได้อีกเมื่อไหร่

  •  Jame Nattapol
    สมาชิก
    แฟนผมลืมฉีดยาคุมวันนัดคือวันที่25พ.ค.ที่ผ่านมาประจำเดือนมาหมดแร้วมีอะรัยกัน2ครั้งแต่หลั่งข้างนอกจะท้องมั้ยคับ แร้วควรเริ่มปัยฉีดอีกทีตอนหนัยขอบคุนคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jame Nattapol,

                        หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน หากกำหนดวันนัดฉีดยาคุมคือ 25 พ.ค.แต่ไม่ได้ไปฉีด ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงทันที และหากหลังจากวันที่ 25 พ.ค.ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                        แต่หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน โอกาสในการตั้งครรภ์ยังถือว่าน้อยอยู่ เพราะโดยเฉลี่ยแล้ว หลังจากหยุดฉีดยาคุมไปประมาณ 4-10 เดือน จึงจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                       หากต้องการที่จะเริ่มฉีดยาคุมใหม่ ควรรอให้ประจำเดือนมา และไปฉีดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา หรืออาจเริ่มไปฉีด เมื่อได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ หากตรวจไม่พบ ก็สามารถเริ่มฉีดยาคุมได้เลย และเมื่อฉีดแล้ว ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อรอให้ยาได้ออกฤทธิ์ก่อนค่ะ