• ลืมฉีดยาคุมมา1เดือนแร้วค้ั

  •  Thanaporn Mod
    สมาชิก
    พอดีหนูฉีดยาคุมมา2เข็มแร้ว แร้วหมอนัดไปฉีดเมื่อ1พ.ค แร้วไม่ได้ไปฉีดค้ะ แร้วรอให้ประจำเดือนมา. ผ่านมา1เดือนแร้วก้อยังไม่มา แร้วมีอะไรกันแร้ว จะท้องป่าวคะ แร้วถ้าเราไปตรวจท้อง แร้วไม่ท้องจะกินยาคุมได้ป่าวค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanaporn Mod,

                     โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด การตกไข่และการมีประจำเดือนอาจจะยังไม่กลับมาเป็นปกติได้ในทันที ซึ่งประจำเดือนอาจกลับมาเป็นปกติเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือนหลังฉีดเข็มสุดท้าย แต่โดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                   ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์หลังจากหยุดฉีดยาคุมไปแล้ว 1 เดือน หรือ 4 เดือนนับจากการฉีดครั้งสุดท้าย โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้

                  หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไป 2-3 สัปดาห์ แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ หากตรวจไม่พบ สามารถที่จะเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดใหม่ได้ แต่หลังจากฉีดไปประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก ควรงดการมีเศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ค่ะ