• ลืมกินยาคุมเม็ดแรกของแผงใหม่ ควรทำอย่างไร

  •  Somponr
    สมาชิก
    วันที่1/02/2020มีอะไรกับแฟน ลืมกินยาคุมเม็ดแรกของแผงแรกในคืนนั้น ตื่นเช้ามาของวันที่2/02/2020 นึกได้เลยกินเวลา10.00 อยากทราบว่าวันที่ 2 ต้องกินเม็ดที่สองอีกมั้ยค่ะ และจะมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ
    Somponr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Somponr

    ในกรณีนี้จะเหมือนกับว่าเริ่มกินยาคุมกำเนิดช้าไป 1 วัน ก็ทำเหมือนกับว่าได้เริ่มเป็นวันที่ 2/2 ไปแทน ไม่จำเป็นต้องกินชดเชย ซึ่งถ้าในแผงก่อนหน้านั้น กินมาอย่างสม่ำเสมอ ประจำเดือนมาปกติ ก็น่าจะไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนที่ผ่านมา โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ

    แนะนำสังเกตรอบเดือนพอหมดแผงอีกครั้ง และกินยาคุมกำเนิดในแผงนี้ไปอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ