• กินยาคุมถึงเม็ดที่ 17 แต่ไม่แน่ใจว่าลืมทานเม็ดที่ 13-14 จึงทานเม็ดที่ 17-18 ไปพร้อมกัน จะท้องไหม

  • กินยาคุมแบบ28เม็ด ปัจุบันกินถึงเม็ดที่17แล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าลืมกินเม็ดที่13หรือ14 แต่วันต่อมาก็กินปกติจนถึงเม็ดที่17 แล้วก็กินเม็ดที่18พร้อมกับ17 เมื่อเช้าก็มีอะไรกับแฟนและไม่ได้ป้องกันเพิ่ม แบบนี้มีสิทธิ์ท้องแค่ไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อัญชิสา ขวาไทย,

                       หากวันที่ได้ลืมทานยาคุมไปนั้น ได้ผ่านแล้ว คือลืมในช่วงเม็ดที่ 13-14  แต่เพิ่งนึกออกในนึกออกในขณะที่ทานเม็ดที่ 17 ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ไม่ต้องทานเพิ่มเป็น 2 เม็ด เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ผ่านมาได้แต่อย่างใด ควรทานวันละเม็ดในเวลาเดิมตามปกติจนหมดแผงค่ะ  แต่หากได้ทานไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร หลังจากนี้ ก็ควรทานวันละ 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติค่ะ

                        ส่วนการที่ได้ลืมทานยาไป 1 วัในช่วงเม็ดที่ 13-14 นั้น ย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์ที่ลืมทานยาลดลงไปค่ะ แต่ก็ถือว่าไม่มากนัก ซึ่งโดยปกติ หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง 100% โอกาสที่จะตั้งครรภ์จะมีประมาณ 0.3% ส่วนการลืมทานยาไป 1 วัน โอกาสย่อมมีมากกว่า 0.3% ค่ะ