• ลืมกินยาคุมชนิด 21 เม็ดแผงใหม่ แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งในตอนที่เริ่มทาน จะทำให้ท้องไหม

  •  SJ
    สมาชิก
    กินยาคุมชนิด21เม็ด Yasmin แผงแรกจนหมดในวันที่ 10 พ.ค. ประจำเดือนมา 16พ.ค. ปกติควรต่อแผง 2ในวันที่ 18 แต่ดันลืม เช้า วันที่ 19 พ.ค. มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน แล้วกินยาคุม 2เม็ดหลังมีเพศสัมพันธ์ อยากทราบว่า ยาคุมยังมีผลคุมกำเนิดอยู่มั้ยคะ มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ
    SJ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ SJ

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงค่ะ โดยจะต้องใช้อย่างถูกต้อง คือกินทุกวันติดต่อกัน และเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือถ้ากรณีกินต่อแผง พอหมดแผงเดิมครบ 7 วัน ให้เริ่มแผงต่อไปทันที

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา การกินยาคุมช้าไป 1 วันจะยังมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมได้น้อย หรือถ้าทำแบบว่าลืมกิน 1 เม็ด แล้วกินชดเชยไปแล้วดังกล่าวมา ก็ให้กินเม็ดที่เหลือในแผงต่อไปตามปกติได้ค่ะ โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้ค่อนข้างน้อย

    และสังเกตประจำเดือนในช่วงปลายรอบเดือนที่หยุดยาอีกครั้ง หากประจำเดือนไม่มา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อน ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง ค่อยเริ่มยาแผงต่อไป