• ลืมกินยาคุมและกินไม่สม่ำเสมอ มีเลือดสีน้ำตาลออกปริมาณน้อยมา 2 วัน จะท้องไหม

  •  Yada Phothiwara
    สมาชิก
    ประจำเดือนมา 21 ธ.ค. ลืมกินยาคุม แล้วกินไม่สม่ำเสมอ มีเพศสัมพันปล่อยในตลอด อาทิตย์นี้ 8 ม.ค.มีเลือดสีน้ำตามเข้มออกมาแค่เปื้อน มาน้อยมาก สองวันแล้ว ถ้าครบ 3 วันว่าจะซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ อยากรู้ว่าจะชัดเจนมั้ยคะว่าท้อง หรือว่าจะไม่ท้อง ช่วงก่อนหน้านี้ก็กินข้าวเยอะและมีสิวขึ้นด้วย ถ้าไม่ท้องต้องกินยาคุมอีกทีตอนไหนคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Yada Phothiwara,

                        การลืมทานยาคุมกำเนิดในบางวันรวมถึงการทานยาที่ไม่ตรงเวลาในแต่ละวัน ย่อมมีโอกาสเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ รวมถึงทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ

                        ดังนั้น การมีเลือดสีน้ำตาลออกในปริมาณน้อยๆ จึงน่าจะเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เกิดจากการทานยาคุมไม่สม่ำเสมอได้ ซึ่งไม่ได้อันตราย และไม่ได้หมายความว่าเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นแต่อย่างใด

                         ส่วนการจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ควรตรวจหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปนานแล้วกว่า 2 สัปดาห์ค่ะ และหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ก็สามารถทานยาคุมกำเนิดต่อได้ แต่ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกที่ทานยาควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย หรือแนะนำให้ใช้ร่วมไปด้วยทุกครั้ง หากเป็นคนที่มักลืมทานยาหรือทานยาไม่ตรงเวลาค่ะ