• ไม่แน่ใจว่าลืมกินยาคุมวันอังคารหรือวันพุธ วัพฤหัสกินตามปกติ แล้วมานึกออกวันศุกร์ ต้องทำอย่างไร

  •  lamoon
    สมาชิก
    ลืมกินยาคุมค่ะ ปกติกินยาคุม 24+4 ประมาณสี่ทุ่มทุกวัน ไม่แน่ใจว่าลืมเม็ดที่ 14(อังคาร) หรือเม็ดที่ 15(พุธ) คือเมื่อคืนก็กินอยู่ แต่เมื่อกี้ดูที่แผงเห็นเม็ดที่ 16 (ซึ่งควรจะเป็นของเมื่อคืนพฤหัส) ก็เลยกินทันทีค่ะ และมีเพศสัมพันธ์เมื่อคืนด้วย ไม่ทราบว่าต้องใช้วิธีคุมกำเนิดเพิ่มเติมไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lamoon,

                        หากวันที่ลืมทานยาคุมกำเนิดได้ผ่านไปแล้ว คือลืมของวันอังคาร หรือพุธ แล้วได้ทานของวันพฤหัสตามปกติ และเพิ่งมานึกออกในวันศุกร์ว่าได้ลืมทานไป 1วัน ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ไม่ต้องทานเพิ่มเป็น 2 เม็ด เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ผ่านมาได้ ควรทานวันละเม็ดในเวลาเดิมตามปกติจนหมดแผง แต่หากได้ทานไปทันทีเมื่อครู่แล้ว 1 เม็ด พอถึงช่วงกลางคืน ก็ให้ทานไป 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติด้วยค่ะ ส่วนโอกาสในการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์เมื่อคืนนั้น ก็ยังถือว่าน้อยอยู่ เพราะประสิทธิภาพยังไม่ถือว่าลดลงมากนักเมื่อมีการลืมทานยาไป 1 วันค่ะ และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานเมื่อมีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ

                    ส่วนการที่ได้ลืมทานยาไป 1 วันนั้น ย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์ที่ลืมทานยาลดลงไป แต่ก็ถือว่าไม่มากนัก ซึ่งโดยปกติ หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง 100% โอกาสที่จะตั้งครรภ์จะมีประมาณ 0.3% ส่วนการลืมทานยาไป 1 วัน โอกาสย่อมมีมากกว่า 0.3% ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากได้ใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะลดลงไปอีก