• กินยาคุมครบ 21 เม็ด เว้นไป 7 วัน แล้วลืมเริ่มทานแผงใหม่ ไปทานในตอนเช้าของอีกวัน เสี่ยงท้องไหม

  •  Thanphitcha Thasanoh
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันกินยาคุมแบบ21เม็ด เว้นไป7วัน วันที่8ที่ต้องเริ่มแผงใหม่ไม่ได้กินเพราะลืม (ปกติกินยาเวลา4ทุ่ม) มีอะไรกับแฟนคืนวันที่8 เช้ามากินยาเม็ดแรกแผงใหม่ตอน8โมงเช้า ยังคุมต่อเนื่องไหมคะ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินด้วยไหม เสี่ยงตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanphitcha Thasanoh,

                          เมื่อทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ดแล้ว แต่เมื่อเว้นระยะไปครบ 7 วัน แล้วยังไม่ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ แต่ได้ไปในวันตอนเช้าของอีกวัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจลดลงได้ แนะนำว่าเมื่อถึงเวลา 4 ทึ่มของวันเดียวกันนี้ (ซึ่งเป็นเวลาที่ต้องทานยาคุมตามปกติ) ให้ทานเพิ่มไปอีก 1 เม็ดค่ะ (คล้ายกับวิธีการที่เราลืมทานยาคุมไป 1 วัน) หลังจากนั้น ก็ให้ทานในเวลา 4 ทุ่มวันละ 1 เม็ดต่อไปตามปกติค่ะ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ยังถือว่าน้อยมากอยู่ค่ะ