• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางขาด กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วขึ้น 2 ขีด ท้องใช่ไหม

  • ผมกับแฟนมีอะไรกันแล้วถุงยางเกิดขาดครับ หลังจากนั้น 24ชั่วโมงก็กินยาคุมเฉิน แต่ดันลืมกินเม็ดที่2ครับ ตอนนี้ผ่านมาประมาณ1เดือนแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลย แฟนผมจึงไปซื้อ​ที่ตรวจครรภ์​แบบจุ่มปัสสาวะ​มาครับ ผลออกมาเป็นสองขีด แบบนี้คือตั้งครรภ์​แน่นอนใช่ไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ การชู้ตที่แม่นยำ กับการป้องกันที่ทุ่มเท,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช้วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% แต่หากเป็นยาชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง หากลืมทานยาเม็ดที่ 2 ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมลดลง โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีมากขึ้น

                         หากประจำเดือนไม่มา และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ โดยตรวจตามวิธีที่ระบุข้างฉลากได้อย่างถูกต้อง และอ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาที แล้วพบขึ้น 2 ขีด ก็แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจตรวจพบเป็น 2 ขีดได้คือ

                        - เป็นรอยระเหยของปัสสาวะ (evaporation lines) โดยปกติควรอ่านผลภายใน 5 นาทีหลังทดสอบ การปล่อยทิ้งไว้นานเกินแล้วนำมากอ่านผล อาจเห็นเป็น 2 ขีดได้ ซึ่งเกิดจากปัสสาวะระเหยออกไปและทิ้งรอยเอาไว้

                         - มีโรคบางอย่างอยู่ เช่น เนื้องอกหรือมะเร็งรังไข่ ซีสต์ที่รังไข่

                         - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง หรือภายในช่องทรวงอก ชนิดที่ผลิตฮอร์โมน HCG ได้ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ หลายอย่างร่วมด้วย

                          -  การใช้ยาบางชนิด เช่น diazepam, alprazolam, clozapine, chlopromazine, phenobarbital, bromocriptine, flurosemide, methadone เป็นต้น

                          ดังนั้น หากตรวจพบว่าเป็น 2 ขีดแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันและทำการฝากครรภ์ต่อไปค่ะ