• มีอาการเหมือนลิ้นไก่บวม เจ็บกลืนลำบาก เกิดจากอะไร

  •  Phumipat Yamain
    สมาชิก
    ผมตื่นมาอยู่ดีๆลิ้นไก่มันก็ยาวแล้วก็เจ็บที่ลิ้นไก่มันเหมือนลิ้นไก่ติดคอเราอยุ่ตลอดผมเป้นอะไรครับ

     สวัสดีคะคุณ Phumipat Yamain

    การที่ลิ้นไก่ ปรกติจะอยู่ที่กลางของผนังของเพดานอ่อนค่ะ ซึ่งเป็นจุดที่เชื่อมกันระหว่างเพดานอ่อนสองข้างในตอนที่อยู่ในท้องค่ะ ลิ้นไก่ของบางคนอาจจะยาว หรือ สั้นได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับกายวิภาคค่ะ แต่ถ้ามีเรื่องของการอักเสบ หรือ แผลในช่องปาก อาจจะทำให้มีการบวมแดงของลิ้นไก่ได้ค่ะ หรือ แม้แต่กระทั้งถ้าช่องปากแห้งก็สามารถที่จะทำให้ลิ้นไก่ยื่นยาวลงมาได้ค่ะ

    แนะนำว่าตอนนี้อาจจะอมน้ำแข็งหรือ หรือ รับประทานยาแก้ปวดก่อนได้ค่ะ ดื่มน้ำให้มากอย่าให้ปากแห้งค่ะ พบแพทย์ถ้าคิดว่ามีอาการปวดบวมค่ะ