• คุณพ่อลิ้นไก่ห้อยลงมาติดลำคอ ต้องทำอย่างไร

  •  Phattarawadee Khongthan
    สมาชิก
    คือคุณพ่อไปผ่าตัดไส้ใส้ติ่งมาค่ะแล้วลิ้นไก่ห้อยลงมาติดลำคอ อาการแบบนี้ต้องทำอย่างไรคะคุณหมอ
    Phattarawadee Khongthan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phattarawadee Khongthan

    อาการลิ้นไก่ห้อยลงมาหรือลิ้นไก่ดูบวมขึ้นอาจเกิดจาก

    -ลิ้นไก่อักเสบ เช่นจากการติดเชื้อไวรัส เชื้อรา

    -เป็นแผลร้อนบริเวณที่ลิ้นไก่

    -กรดไหลย้อน

    -การนอนกรนเสียงดังและต่อเนื่องนาน

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ลิ้นไก่หรือเพดานอ่อน

    หากลิ้นไก่ห้อยลงมามากจนปิดลำคอ ทำให้หายใจลำบาก กลืนติด ควรรีบไปพบแพทย์ โดยไม่น่าเกี่ยวกับการผ่าตัดไส้ติ่งที่เพิ่งเกิดไปค่ะ

    ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ลดการใช้เสียง กลั้วปากและคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการสูดควันบุหรี่และควันต่างๆ เป็นต้น