• กลืนนํ้าลายแล้วเหมือนมีอะไรติดคอ ส่องกระจกว่าลิ้นไก่มาห้อยยาวลงมาเกือบถึงลิ้น ทำอย่างไรให้กลับเป็นปกติ

  •  Mario Gotze
    สมาชิก

    เมื่อเช้าผมกลืนนํ้าลายแล้วเหมือนติดอะไรในคอสักอย่าง พอส่องกระจกดูแล้วปรากฎว่าลิ้นไก่มาห้อยยาวลงมาเกือบถึงลิ้น อยากถามหมอว่าทำยังไงลิ้นไก่จะกลับมาเป็นปกติครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mario Gotze,

                          หากปกติลิ้นไก่ไม่เคยยาวห้อยลงมาถึงลิ้น แสดงว่าลิ้นไก่เกิดการบวม ซึ่งอาจเกิดได้จาก

                       1. ลิ้นไก่อักเสบ (uvulitis) ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก

                         - ติดเชื้อไวรัส เช่น จากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัด

                         - เป็นคออักเสบหรือทอนซิลอักเสบ ซึ่งอาจทำให้ลิ้นไก่บวมไปด้วย

                         - มีการติดเชื้ออื่นๆ ในช่องปาก เช่น เชื้อรา

                      2. เป็นแผลร้อนบริเวณที่ลิ้นไก่

                      3. การระคายเคืองจากโรคกรดไหลย้อน

                      4. อาจเกิดจากร่างกายขาดน้ำ หรือบางรายอาจพบอาการลิ้นไก่บวมหลังดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก ซึ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำตามมา

                      5. การนอนกรนเสียงดังและต่อเนื่องนาน ซึ่งอาจทำให้ลิ้นไก่เกิดการสั่นไหวมากไปขณะกรนและเกิดการอักเสบตามมาได้

                       6. เป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่ลิ้นไก่หรือเพดานอ่อน

                       นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการแพ้สารต่างๆ การสูบบุหรี่หรือสูดควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ

                       หากมีอาการของคออักเสบ หรือทอนซิลอักเสบ เช่น ไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก คอหอยแดง ต่อมทอนซิลบวมแดง มีจุดหนองที่ต่อมทอนซิล ก็ให้รักษาตามวิธีรักษาโรคคออักเสบและทอนซิลอักเสบ

                      แต่หากไม่อาการดังกล่าว รวมถึงไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ และไม่มีรอยโรคใดๆ ภายในช่องปาก แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ลดการใช้เสียง กลั้วปากและคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการสูดควันบุหรี่และควันต่างๆ เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                      สำหรับในผู้ที่อายุมากขึ้น ลิ้นไก่จะห้อยลงและดูยาวกว่าปกติได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด (หากไม่ได้ทำให้เกิดการนอนกรนเสียงดัง)

    Mario Gotze  Mario Gotze
    สมาชิก
    แล้วลิ้นไก่เราจะกลับมาเป็นปกติไหมครับคุณหมอ

    หากเกิดจากการติดเชื้อ เป็นแผลร้อนใน หรือร่างกายขาดน้ำ ลิ้นไก่ก็จะกลับมาเป็นปกติได้ค่ะ

    Mario Gotze  Mario Gotze
    สมาชิก
    ขอบคุณทากครับคุณหมอ ถ้าเกิดจากการติดเชื้อเราควรรักษายังไงหรอครับ