• เหมือนมีอะไรมาขวางคอ ส่องดูเห็นลิ้นไก่ ยาวมาก และมีเสมหะด้วย เป็นอะไร แก้อย่างไร เหมือนมีอะไรมาขวางคอ ส่องดูเห็นลิ้นไก่ ยาวมาก และมีเสมหะด้วย เป็นอะไร แก้อย่างไร

  •  Thepparat Ketkaew
    สมาชิก
    คือผมเป็นแบบมาประมาณ2-3วันแล้วครับมีอาการเหมือนกับมีอะไรมาขวางที่คอพอลองเอาไฟฉายมาส่องดู็ก็เห็นลิ้นไก่ยาวมากเลยครับยาวจนมาพาดบนลิ้นครับแล้วก็มีเสมหะด้วยครับอยากจะรู้เป็นอาการอะไรแล้วมีวิธีแก้มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thepparat Ketkaew,

                        การที่ลิ้นไก่ยาวกว่าเดิม น่าจะเกิดจากลิ้นไก่เกิดการบวมขึ้น ซึ่งอาจเกิดจาก

                       1. ลิ้นไก่อักเสบ (uvulitis) ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก

                          - ติดเชื้อไวรัส เช่น จากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัด ซึ่งมีหลายชนิด

                         -  เป็นคออักเสบหรือทอนซิลอักเสบ ซึ่งอาจทำให้ลิ้นไก่บวมไปด้วย

                          -  มีการติดเชื้ออื่นๆ ในช่องปาก เช่น เชื้อรา

                        2. เป็นแผลร้อนบริเวณที่ลิ้นไก่

                        3. การระคายเคืองจากโรคกรดไหลย้อน

                        4. อาจเกิดจากร่างกายขาดน้ำ หรือบางรายอาจพบอาการลิ้นไก่บวมหลังดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก ซึ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำตามมา

                        5. การนอนกรนเสียงดังและต่อเนื่องนาน ซึ่งอาจทำให้ลิ้นไก่เกิดการสั่นไหวมากไปขณะกรนและเกิดการอักเสบตามมาได้

                       6. เป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่ลิ้นไก่หรือเพดานอ่อน

                      นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการแพ้สารต่างๆ การสูบบุหรี่หรือสูดควันบุหรี่ หรือฝุ่นควันต่างๆ

                      หากมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก คอหอยแดง ต่อมทอนซิลบวมแดง มีจุดหนองที่ต่อมทอนซิล ก็น่าจะกเิดจากเป็นคออักเสบ หรือทอนซิลอักเสบได้ แต่หากมีเฉพาะเสมหะ อาจเกิดจากโรคกรดไหลย้อนได้ แต่ก็มักจะมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ มีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำมากๆ งดการสูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นมาก งดการดื่มแอลกฮอล์ เป็นต้น หากลิ้นไก่ยังคงบวมและยาวกว่าเดิม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ