• ลิ้นไก่ยาวและบวม รู้สึกมีอะไรติดลำคอ ไม่มีไข้นะครับ ทำอย่างไรถึงหาย

  •  Patiyut Aueangprasit
    สมาชิก
    ลิ้นไก่ยาวและบวม มันห้อยลงมาแตะที่ลิ้น รู้สึกรำคาญมาก แต่ไม่มีไข้นะครับ ทำไงถึงหายดีนอนไม่ค่อยได้รู้สึกมีอะไรติดลำคอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patiyut Aueangprasit,

                        อาการที่ลิ้นไก่ยาวขึ้นและบวม อาจเกิดจาก

                        1. ลิ้นไก่อักเสบ (uvulitis) ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก

                                 - ติดเชื้อไวรัส เช่น จากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัด ซึ่งมีหลายชนิด แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก ไอ มีเสมหะ เป็นต้น

                                 -  เป็นคออักเสบหรือทอนซิลอักเสบ ซึ่งอาจทำให้ลิ้นไก่บวมไปด้วย แต่ก็จะต้องมีอาการเจ็บคอ กลืนลำบาก มีไข้ มีเสมหะ เป็นต้น

                                 -  มีการติดเชื้ออื่นๆ ในช่องปาก เช่น เชื้อรา แต่ก็จะมีอาการเจ็บในช่องปากร่วมด้วย และเห็นแผลหรือฝ้าขาวในปาก

                        2. เป็นแผลร้อนบริเวณที่ลิ้นไก่

                        3. การระคายเคืองจากโรคกรดไหลย้อน

                        4. อาจเกิดจากร่างกายขาดน้ำ หรือบางรายอาจพบอาการลิ้นไก่บวมหลังดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก ซึ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำตามมา

                         5. การนอนกรนเสียงดังและต่อเนื่องนาน ซึ่งอาจทำให้ลิ้นไก่เกิดการสั่นไหวมากไปขณะกรนและเกิดการอักเสบตามมาได้

                         6. เป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่ลิ้นไก่หรือเพดานอ่อน

                          7. จากการแพ้สารต่างๆ การสูบบุหรี่หรือสูดควันบุหรี่ หรือฝุ่นควันต่างๆ

                          ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำมากๆ งดการสูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นมาก งดการดื่มแอลกฮอล์ เป็นต้น หากลิ้นไก่ยังคงบวมและยาว รวมถึงมีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ