• ลิ้นมีแผลเป็นวงขาว ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร เป็นคนดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ใส่รีเทนเนอร์ และมี oral sex

  •  Chompoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือลิ้นมีแผลเป็นวงขาว ไม่เจ็บนะคะ ตอนแรกมีวงเดียวก็ไม่ได้เอะใจอะไรคิดว่าคงเป็นแผลธรรมดา แต่พอวันนี้มาสังเกตดูมันมีเพิ่มมาอีกวง มันอันตรายมั้ยคะ เกิดจากอะไรได้บ้าง ส่วนตัวเป็นคนดื่มแอลกอฮอล์สูบบุหรี่ ใส่รีเทนเนอร์ ละมี oral sex ร่วมด้วยคะ และมีปู่เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง พอดีไปอ่านจากในเน็ตเค้าบอกว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chompoo,

                       การมีฝ้าขาวที่ลิ้น  อาจเกิดจาก

                       1. เศษหรือคราบอาหารที่ตกค้างร่วมกับเชื้อแบคทีเรีย

                       2. oral leukoplakia เกิดจากการทับถมของชั้นเคอราตินของเซลล์เยื่อบุ และการเพิ่มจำนวนเซลล์เยื่อบุมากจนเกิดเป็นรอยฝ้าสีขาว ขอบเขตของฝ้าจะชัดเจน ไม่สามารถลอกออกได้ ไม่มีอาการเจ็บ หากเป็นระยะแรกๆ ฝ้ามักเป็นแผ่นเรียบ หากเป็นมานาน จะเริ่มนูนและคลำได้เป็นตุ่มๆ มักพบในคนสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอลล์

                       3. การติดเชื้อราในช่องปาก ซึ่งเกิดเชื้อราแคนดิดา (candida) มักพบในผุู้ที่มีภูมิต้านทานไม่ดี  เช่น ในเด็กทารก ผู้สูงอายุ ผู้ติดเชื้อ HIV มีโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน ทานยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน เป็นต้น รวมถึงผู้ที่สูบบุหรี่ ใส่ฟันปลอม ปากแห้งจากการมีน้ำลายน้อย อาการคือจะเห็นเป็นฝ้าขาวเป็นมัน ถ้าขูดหรือลอกฝ้าออกจะพบพื้นข้างใต้อักเสบเป็นสีแดง และอาจมีเลือดซึมออกมาได้เล็กน้อย ในระยะแรกอาจไม่มีอาการ แต่ต่อมาจะรู้สึกเจ็บและแสบได้

                       4. ลิ้นลายแผนที่ เกิดจากปุ่มรับรสของลิ้นหายไปเป็นหย่อมๆ ทำให้ลิ้นมีลักษณะเรียบเป็นหย่อมๆ และมีขอบนูนเล็กน้อยดูเหมือนรูปแผนที่ ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                       5. ติดเชื้อซิฟิลิส จากการทำออรัลเซ็กซ์ให้คนที่มีเชื้ออยู่แล้ว โดยจะทำให้เกิดแผลเล็ก ๆ บนลิ้น และทิ้งรอยเป็นฝ้าขาวได้

                       6. มะเร็งที่ลิ้น มักพบในคนอายุมาก โดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่และดื่มเหล้าเป็นประจำ

                     ในเบื้องต้น ควรงดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ให้ได้ และควรดูแลสุขอนามัยในช่องปากให้สะอาด โดยการแปรงฟันและแปรงลิ้นทุกครั้งหลังทานอาหาร ร่วมกับการใช้ไหมขัดฟัน และการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ ดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อช่วยไม่ให้น้ำลายลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก หากฝ้าขาวไม่หายไป หรือมีอาการเจ็บบริเวณฝ้า ควรไปพบแทพย์เพื่อตรวจค่ะ