• มีลิ้นเป็นรอยแตก รู้สึกซ่าๆที่ลิ้น เป็นเวลากินของเผ็ด เกี่ยวกับเบาหวานหรือไม่ หรือเกิดจากอะไร

  •  Aum Aum
    สมาชิก
    ลิ้นเป็นรอยแตก มีอาการลิ้นอักเสบ และซ่าๆที่ลิ้น เป็นๆหายๆมา6-7เดือนแล้วค่ะ เวลากินของเผ็ดลิ้นก้อักเสบค่ะไปหาหมอ หมอบอกไม่ได้เป็นไรค่ะ กัวเป็นมะเร็งที่ลิ้น ส่วนตัวเป็นเบาหวานไม่ทราบว่ามันเกี่ยวกันไหมค่ะเลือดขึ้นๆลง ๆ
    Aum Aum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aum Aum

    อาการรู้สึกซ่าๆและแสบร้อนที่ลิ้นนั้น อาจจะเกิดมาจาก ลิ้นมีแผลตื้นๆจากการไปกัดโดนหรือสัมผัสกับอาหารที่ร้อนหรือเย็นจัดจนเกินไป เส้นประสาทปลายลิ้นอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการขาดวิตามินบี1 หรือบี12 หรือการเป็นเบาหวานก็ได้เช่นกัน แต่ไม่ใช่อาการที่พบได้บ่อยนักของโรคเบาหวาน  การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่เยื่อบุลิ้น โรคผิวหนังเรื้อรังบางขนิดที่อาจทำให้เกิดผื่นคันและปื้นขาวและระคายเคืองที่ลิ้นได้ การใช้ยาบางชนิดเช่นยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยากลุ่มเบต้า บล็อกเกอร์ การใช้น้ำยาบ้วนปากหรือแปรงฟันที่แรงเกินไป หรือการเป็นเนื้องอกที่ลิ้นซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้น้อยค่ะ อาการที่ควรเฝ้าระวังเช่น การมีแผลและเจ็บลิ้นเรื้อรัง อยู่ดีๆมีเลือดไหลออกมาเอง มีอาการฟันโยกหรือผิวหนังบริเวณปากหนาขึ้น เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆไม่รสจัดหรือมีความกรุบกรอบที่อาจทำให้ระคายเคืองที่ลิ้นได้  รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อป้องกันภาวะขาดวิตามิน ไม่บ้วนปากหรือแปรงฟันที่แรงจนเกินไป และควรไปพบแพทย์หากมีอาการที่คล้ายการมีเนื้องอกเนื้อร้ายดังที่กล่าวไป