• ลิ้นเป็นลายๆ ฝ้าขาว เจ็บเป็นบางครั้ง เป็นมาตั้งแต่เเด็ก ตอนนี้อายุ 25 แล้ว ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Calamine Chance
    สมาชิก
    ลิ้นเป็นลายๆ ฝ้าขาวเจ็บเป็นบางครั้ง เป็นมาตั้งแต่เเด็ก ตอนนี้ อายุ 25 แล้วค่ะ ทำอย่างไรหายคะ
    Calamine Chance  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Calamine Chance

    การมีฝ้าขาวที่ลิ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การเป็นลายของลิ้นอยู่แล้วไม่ได้เป็นโรค อาจเป็นมาตั้งแต่เด็ก ไม่เจ็บปวดอะไร สาเหตุอื่นๆที่เป็นโรคและพบได้เช่นการติดเชื้อราที่ลิ้น การอักเสบเรื้อรังที่ปากและลิ้น การดูแลสุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีพอ ภาวะขาดน้ำ ดื่มแอลกอฮอล์มาก หรือมีการใช้สูบบุหรี่หรือใช้ยาสูบมาอย่างต่อเนื่องเป็นต้น

    หากมีอาการเจ็บปวดหรือมีเลือดไหลจากบริเวณฝ้า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    เบื้องต้นนั้นควรจะ งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็นและควรแปรงที่ลิ้นด้วย ดื่มน้ำมากๆ และงดรับประทานอาหารรสจัดที่ทำให้เจ็บลิ้นมากขึ้น