• อายุ 22 ปี มีอาการแน่นท้อง ลิ้นปี่แข็ง เรอบ่อย เจ็บจี๊ดๆที่ท้องบนข้างขวา เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Monthian Phothisaeng
    สมาชิก
    อาการแบบนี้ใช่กรดไหลย้อนไหมคะ อายุ22ปี เพศหญิง อาการที่เป็นคือแน่นท้อง จุกท้องเวลากินมากๆ และมีอาการจุกที่คอค่ะ เรอบ่อย ไปหาหมอหมอบอกเป็นกรดไหลย้อนค่ะ มีอาการเจ็บจี๊ดๆที่ท้องบนข้างขวาแต่นานๆเป็นที และมีอาการท้องบวมมาทางขวา ถ้าท้องว่างจากตื่นนอนกดหน้าท้องแล้วเป็นก้อนแข็งค่ะ บริเวณลิ้นปี่ วันก่อนถามหมอว่าไม่เกี่ยวกับโรคตับใช่ไหมคะ หมอก็อธิบายว่าตาต้องเหลือง น้ำหนักลด หมอเค้าก็ดูตาและลูบที่ลำคอค่ะ แล้วหมอเค้าก็ไม่ว่าอะไร หมอให้ยาขมิ้นชันแบบแคปซูล ยาลดกรด และยาน้ำลดจุกเสียดแน่นท้อง
    Monthian Phothisaeng  Monthian Phothisaeng
    สมาชิก
    อาการแบบนี้เป็นมาหลายเดือนแล้วค่ะ กินยาก็เป็นๆหายๆ ตอนนี้ทำงานกะค่ะ การกินข้าวก็พยายามเคี้ยวให้นานแต่พอกินอิ่มก็รีบไปทำงานค่ะ ไม่รอให้ย่อย ตอนนี้เครียดมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Monthian Phothisaeng

    จากที่เล่ามา อาจเป็นโรคกรดไหลย้อน หรืออาจเป็นอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบก็ได้ค่ะ

    ลักษณะก้อนแข็งเป็นช่วงๆที่ท้อง อาจเป็นลมที่ค้างในกระเพาะหรือลำไส้ได้ค่ะ

       โรคกรดไหลย้อน เกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดการระคายเคืองจากกรดซึ่งเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารทำงานผิดปกติ

    @อาการ : ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่ รู้สึกคล้ายก้อนจุกที่คอ กลืนเจ็บหรือติดๆขัดๆ แสบคอ รู้สึกขมหรือเปรี้ยวในคอ มีเสมหะในคอ เรอบ่อย เสียงแหบ ไอเรื้อรัง กระแอมบ่อย เป็นต้น

    @ปัจจัยส่งเสริม : การรับประทานดึก ความเครียด ชนิดอาหารที่ปรุงโดยการทอดการผัด ชา กาแฟ น้ำหนักตัวเกิน

    **การดูแลตนเอง :

    -หลังรับประทานอาหารให้หลีกเลี่ยงการนอนราบ การยกของหนัก การก้มตัว

    -หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มอย่างน้อยภายใน 3 ชั่วโมงก่อนนอน

    -รับประทานอาหารไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงการรับประทานของผัดและทอด

    -รับประทานอาหารปริมาณพอดี ไม่มากไป

    -หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มแอลกกอฮอล์ โดยเฉพาะมื้อเย็น

    -ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก

    **หากอาการไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ