• ลิ้นมีอาการชา มีตุ่มขึ้นเต็มลิ้น ไม่มีอาการเจ็บ เป็นมา 4-5 วัน ทำอย่างไรให้หาย

  • คืออาการเป็นมาได้4-5วันแล้วค่ะ ลิ้นมีอาการชา กินเผ็ดไม่ได้ กินอะไรก็เหมือนรับรู้รสไม่เต็มที่ แถมลิ้นก็มีตุ่มขึ้นเต็ม ไม่มีอาการเจ็บแต่อย่างใด เหมือนว่าตุ่มรับรสมันใหญ่ขึ้น ทำไงถึงจะหายค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หมูหวาน ตัวอ้วน,

                       ตุ่มที่ขึ้นที่ลิ้น และมีอาการชา อาจเกิดจาก

                      1. เกิดจากต่อมรับรสของลิ้นบวม (transient lingual papillitis) ซึ่งมักมีอาการเจ็บร่วมด้วย แต่ในบางรายอาจไม่มีอาการเจ็บก็ได้ (ชนิด papulokeratotic variant) ไม่มีสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด มักพบสัมพันธ์กับความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ระบบการย่อยอาหารไม่ดี หรือเป็นผลจากการทานอาหารบางชนิด สามารถหายไปได้เอง แต่มีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้อีก

                       2. เป็นอาการแสดงของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือเท้าปาก โรคไข้อีดำอีแดง (scarlet fever) ซิฟิลิส เป็นต้น ซึ่งก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยตามแต่ละโรคที่เป็น โดยเฉพาะการมีไข้

                       ในเบื้องต้น ควรบ้วนปากกลั้วคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ รักษาความสะอาดในช่องปากให้ดีโดยการแปรงฟันหลังอาหารทุกครั้ง แต่ไม่ควรใช้ยาสีฟันที่รุนแรงหรือแสบปาก งดการใช้น้ำยาบ้วนปากไปก่อน ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ซึ่งแนะนำควรดื่มน้ำเย็น ไม่ดื่มน้ำร้อน ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด และอาจใช้ยาสเตียรอยด์ชนิดที่ทาในปาก เช่น ไตรแอมซิโนโลนชนิดป้ายปาก (triamcinolone paste) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ขึ้น หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีแผลในปาก มีไข้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ