• มีตุ่มสีแดงๆเล็กๆทั่วลิ้น เป็นมา 3-4 วันแล้วไม่หาย เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Hannah
    สมาชิก
    หนูเป็นมา3-4วันแล้วค่ะ มันเป็นตุ่มเล็กมากๆมันดูใสๆค่ะ เวลาดื่มน้ำและทานอาหารจะแสบลิ้นมากๆเลยค่ะ วันแรกที่เป็นก็คิดว่าเดี๋ยวมันก็คงจะหายเองค่ะ แต่นี่ผ่านมา 3-4วันแล้วไม่หายสักที ทานอะไรก็ไม่สะดวกเลยค่ะ มันคือโรคอะไรหรอคะ มันจะอันตรายไหม มันต้องแก้ไขยังไงหรือว่ามันจะหายไปเองค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Hana Øbiēn

    หากลิ้นเป็นตุ่มแดงคล้ายสตอเบอรี่ ร่วมกับมีไข้ อาจเป็นโรคติดเชื้อไวรัสบางอย่าง หรือเป็นโรคคาวาซากิ ซึ่งควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษานะคะ

    หากไม่มีไข้ จุดแดงๆที่เกิดขึ้นที่ลิ้น ร่วมกับอาการแสบลิ้น อาจมีจากสาเหตุต่างๆ เช่น การรับประทานอาหารที่มีการระคายเคือง (เช่น อาการรสจัด), อาการขาดน้ำ, โรคกรดไหลย้อน เป็นต้น

    แนะนำคุณ Hana Øbiēn หากไม่มีไข้ สามารถรอดูอาการก่อนได้นะคะ โดยรับประทานอาหารที่รสไม่จัด รวมถึงการดื่มน้ำเปล่า 2-3 ลิตรต่อวันนะคะ

    หากประเปลี่ยนพฤติกรรมแล้ว ไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ