• คุณแม่มีอาการท้องเสีย ปวดบิดที่ท้อง อาเจียนและเป็นไข้ร่วมด้วย แพทย์ทำการส่องกล้อง ทำไมถึงต้องส่องกล้อง

  •  jpyrns
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาคุณแม่มีอาการท้องเสีย ปวดบิดที่ท้อง อาเจียนและเป็นไข้ร่วมด้วย พอวันอาทิตย์ไข้ลดลง พาไปพบคุณหมอ คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นลำไส้อักเสบ ก็ได้ยามารับประทาน แต่คุณแม่ก็ยังมีอาการอาเจียนทำให้ไม่สามารถรับประทานได้ ตอนดึกคืนวันจันทร์จึงพาไปพบคุณหมอและแอดมิทที่โรงพยาบาลค่ะ บ่ายวันนี้ คุณหมอได้ทำการส่องกล้องทางเดินอาหาร น่าจะทราบผลวันพรุ่งนี้

    ดิฉันรู้สึกเป็นกังวล เนื่องจากคุณแม่ยังรับประทานอาหารไม่ค่อยได้ เลยอยากจะสอบถามว่าเป็นอาการของโรคลำไส้อักเสบหรือไม่คะ แล้วเหตุใดคุณหมอถึงส่องกล้องคุณแม่

    รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ

    jpyrns  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jpyrns

    อาการท้องเสีย อาเจียน มีไข้ อาจมีสาเหตุจาก

    -อาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ไม่มีน้ำย่อยต่อสารอาหารบางประเภท แต่มักไม่มีไข้

    -โรคลำไส้แปรปรวน แต่มักต้องมาเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    โดยถ้าแพทย์จะส่องกล้องทางเดินอาหารร่วมด้วย แพทย์อาจสงสัยภาวะอื่นๆเช่นมีติ่งเนื้อ เนื้องอก หรือเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่อาการและการตรวจร่างกายผิดไปจากปกติจึงต้องทำการส่องกล้องเพื่อดูรอยโรคจริงในทางเดินอาหารร่วมกับตัดชิ้นเนื้อไปตรวจถ้าจำเป็น

    แนะนำไปฟังผลส่องกล้องตามที่แพทย์นัด และถามผลอย่างละเอียดจากแพทย์อีกครั้งว่าอะไรเป็นสาเหตุของโรค