• ลำไส้อักเสบและมีแก๊สค่ะ

  •  Digi Mate
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีเมื่อสองวันที่แล้วมีอาการท้องเสีย อาเจียน ไม่มี ไข้38 ปวดเมื่อยเนื้อตัวค่ะไปหาคุณหมอแล้วคุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นลำไส้อักเสบ ให้ยามาทาน แต่วันนี้แรงมาแล้วแต่ยังมีอาการถ่ายท้องอยุ่ที่เพิ่มมาคือแก๊สเยอะมากแล้วจุกอยู่ที่คอไม่ออกมา แสบภายในคอและท้องค่ะ ต้องทำอย่างไรบ้างคะคุณหมอ ขอบพระคุณมากๆนะคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Dagi Mate

    การที่มีปัญหาการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ในระยะแรกจะมีอาการอยากอาเจียน มีถ่ายเหลวได้ค่ะ แต่หลังจากได้รับการรักษาบ้างครั้งจะมีอาการท้องอืด ได้ค่ะ ที่สำคัญในขณะนี้แนะนำให้รับประทานอาหารอ่อนก่อนค่ะ และให้ดื่มน้ำเกลือแร่ ให้ได้ค่ะ ถ้าท้องอีดมากมีลมในท้องมากแนะนำให้กินยาลดกรด หรือ ยาช่วยย่อยได้ค่ะ แต่ยาฆ่าเชื้อแนะนำกินให้หมดค่ะ และดื่มน้ำมากๆๆ ค่ะ อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นได้ค่ะ

    Digi Mate  Digi Mate
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆเลยนะคะคุณหมอ เภสัชให้กาวิสคอนมาทานค่ะ ตอนนี้รู้สึกเหมือนมีกรดจุกคออยู่บ้างค่ะเป็นมากตอนทานข้าวเย็นค่ะ แต่ไม่ถ่ายท้องแล้วค่ะ

    ดีค่ะ แนะนำให้รับประทานอาหารอ่อน ๆ อาจจะต้องนอนให้ศีรษะสูงเล็กน้อยนะค่ะ เพื่อไม่ให้มีการไหลย้อนของกรดค่ะ