• มีอาการปวดท้อง หมอบอกว่าลำไส้ทำงานหนัก ช่วงนี้ควรทานอาหารแบบไหน นานไหมถึงจะหาย

  • ไปหาหมอแล้วครับเมื่อวาน ตอนนี้รู้สึกปวดท้องตึงๆบิดๆที่ไต้สะดือ (เวลานั่งหรือนอนกดท้องตัวเองแล้วเจ็บ) สรุปแล้วหมอบอกว่า ลำไส้ทำงานหนัก หมอจ่ายยาลดปวดเกร็งช่องท้องแล้วด้วย และทีนี้ผมต้องกินอาหารอะไรได้บ้าง และอาการของผมจะหายกี่วันครับ

     สวัสดีคะคุณ เม่น ปุญญพัฒน์ รวยสูงเนิน

    อาการอืดแน่นท้องเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับอาหารการกินมากที่สุดค่ะ เนื่องจากอาหารที่มีการผลิตแก๊ส มากเกินไปจะทำให้มีปัญหาท้องอืด แน่นท้องมากๆ อาหารในกลุ่มนี้ เช่น อาหารที่มีรสจัดเกินไป เปรี้ยวจัด เผ็ดจัด หรือ เค็มจัด ทำให้มีการผลิตกรดมากเกินไป

    อีกอย่างที่สำคัญ หรือ เครื่องดื่ม เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอร์ และเครื่องดื่มคาเฟอีน หรือ น้ำอัดลม ก็มีส่วนมาก

    และเรื่องของการสูบบุหรี่ ซึ่งมักจะเป็นสาเหตุอีกสาเหตุหนึ่งได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของการรับประทานอาหารอ่อน ๆ เช่น ข้าวต้ม หรือ โจ๊ก และรสชาดอาหารไม่จัดจ้านเกินไป อาจจะดื่มน้ำอุ่นๆ และรับประทานอาหารในปริมาณน้อยๆ แต่บ่อยๆ ได้ค่ะ