• ลำไส้ตรงผิดปกติ

  •  Aomm Marisa
    สมาชิก
    พบว่าลำไส้ตรงมีลักษณะไม่ตรงค่ะ เนื่องจากเป็นคนที่ท้องผูกซะส่วนมาก เวลาถ่ายอุจจาระมักจะถ่ายยาก จนต้องสวมถุงมือแล้วแคะออกมา และมักจะพบว่าปลายของอุจจาระมีเนื้อเยื่อบางอย่างหุ้มอยู่ เหมือนผนังลำไส้ย่นลงมาหุ้ม และบางครั้งเมื่อท้องเสีย ทวารหนักจะเปิดกว้าง เวลาเบ่งเหมือนไส้จะออกมาด้วย เวลาใช้มือล้างจะพบว่า ทวารหนักจะไม่เป็นรูเข้าไป แต่จะเป็นเหมือนผนังลำไส้มากองกันอยู่ตรงปากรูอ่ะค่ะ และถ้าถ่ายปกติ(คือไม่เป็นก้อนแข็ง หรือไม่เหลวเป็นน้ำเหมือนท้องเสีย คือถ่ายปกติ) รูปร่างอุจจาระมักจะมีลักษณะแบนๆเหมือนลำไส้ตรงมันแคบมาก เคยเอานิ้วสอดเพื่อตรวจดู จะพบว่าลำไส้ไม่ตรง รูจะเบี้ยวไปด้านข้างและแคบมาก อยากทราบว่าเป็นอะไรอ่ะคะ อันตรายมั้ยคะ คือเป็นมานานมากหลายปีแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Aomm Marisa

    ก่อนอื่นหมอคงต้องอธิบายเรื่องกายวิภาคของลำไส้ส่วนตรงก่อนนะค่ะ

    มือของคนเราสามารถที่จะล้วงเข้าไปได้ถึงสำไส้ส่วนตรงค่ะ

    ลำไส้ส่วนตรงจะมีลักษณะที่เป็นรอยย่นค่ะ ไม่ได้เรียบตรงนะค่ะ คือ มันมีกล้ามเนื้อเป็นเหมือนรอยพับค่ะ ดังนั้นเวลาที่คุณเอามือล้วงเข้าไปในลำไส้ตรงจะไม่เป็นผนังเรียบๆค่ะ จะคลำได้เหมือนยกนูนขึ้นนะค่ะ

    แต่ต้องมาทำความเข้าใจการมีสุขลักษณะของการขับถ่ายก่อนนะค่ะ

    คือ ปกติเราจะต้องฝึกตัวเองให้มีการขับถ่ายที่ปกติค่ะ การปล่อยให้ท้องผูกประจำ จะทำให้มีปัญหาตามมาได้ค่ะ เช่น

    การบาดเจ็บของผนังลำไส้ตรง คือ อาจจะทำให้ลำไส้ฉีดขาด เป็นแผล เจ็บ หรือ อาจจะมีการติดเชื้อได้ค่ะ

    การเป็นริดสีดวงทวารจากการเบ่งมากๆ นานๆ ค่ะ ซึ่งอาจจะมีก้อนยื่นออกมาหรือไม่ก็ได้ค่ะ

    ดังนั้นฝึกการขับถ่ายก่อนค่ะ โดยตื่นมาให้ดื่มน้ำ หนึ่งแก้ว เข้าไปนั่งฝึกขับถ่ายร่างกายจะเรียนรู้ค่ะ

    แต่ถ้ายังมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายผิดปกติอยู่ หรือ มีน้ำหนักลด ซีด หรือ อุจจาะเป็นก้อนเล็กลง แนะนำให้พบแพทย์ค่ะ

    แต่ถ้าคุณไม่สบายใจแนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมระบบทางเดินอาหารและลำไส้เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ