• ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนไปไม่เกาะตัวเป็นก้อนเป็นมาประมาณ1เดือนแล้ว กังวลเป็นมะเร็ง

  •  nanata
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ21ปี เพศหญิง ไม่เคยทานอาหารเสริมใดๆ กินปกติทุกอย่าง ตอนนี้มีอาการลักษณะอุจจาระเปลี่ยนไปค่ะ บางวันช่วงต้นของอุจจาระเป็นก้อนแต่ช่วงปลายจะไม่ค่อยเกาะตัวคล้ายกากมะพร้าว และหนูผายลมบ่อยมากค่ะ ยิ่งช่วงมื้อเย็นจะยิ่งผายลมบ่อยแต่ไม่ได้มีอาการอยากถ่ายท้องแต่อย่างใด และเวลาตื่นนอนหนูจะมีอาการปวดอุจจาระทุกครั้งทันทีเลยค่ะเหมือนคนต้องเข้าห้องน้ำเดี๋ยวนั้นเป็นแบบนี้ทุกวัน ซึ่งแต่ก่อนหนูไม่เคยเป็นค่ะ ตอนมื้อเย็นเวลากินอิ่มบางครั้งแอบมีอาการปวดท้องแบบจี๊ดๆเป็นระยะบริเวณลำไส้เป็นพักๆค่ะ แต่ถ่ายวันละ1ครั้งทุกวัน บางวันก็ถ้าช่วงปลายอุจจาระเหลวก็ทำให้ท้องเสียไปเลยค่ะ เมื่อถ่ายอีกรอบ แต่เสียแค่รอบเดียวก้หาย ก่อนหน้านั้นหนุเคยเป้นกระเพาะอักเสบและโรคกระเพาะค่ะ แต่ตอนนี้หายแล้วหนุควรทำอย่างไรดีคะ กลัวเป็นมะเร็งลำไส้แต่สีอุจจาระมีสีเหลืองน้ำตาลไม่ได้เล็กและไม่มีเลือดค่ะ ขอบคุณค่ะ
    nanata  nanata
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะ เป็นคนท้องเสียง่ายด้วยค่ะ กินเผ็ดมากไม่ได้ หรือกินเยอะไปก็ไม่ได้ท้องจะเสียทันทีเลยค่ะ เวลากินมื้อใหญ่ๆ เช่น หมูกระทะ และเมื่อก่อนหนูชอบกินปิ้งย่างด้วยค่ะตกสองอาทิตย์ครั้งได้ เครียดมากเลยค่ะ เคยไปหาหมอให้ยากรดมาทานอาการก็ดีขึ้นค่ะ แต่หลังจากหยุดทานก็มีอาการแปลกๆดังที่กล่าวไปค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณnanata

    มะเร็งลำไส้ใหญ่จะพบได้มากในผู้ที่มีอายุมากโดยเฉพาะอายุ 50 ปีขึ้นไป แต่ถ้ามีประวัติญาติสายตรงเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ก็อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เป็นได้เร็วขึ้นค่ะ อีกทั้งปัจจัยอื่นที่มีผล เช่น การทานอาหารที่มีไขมันสูงแต่มีใยอาหารต่ำ ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ อาการที่พบได้ เช่น ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ลักษณะอุจจาระเปลี่ยน พฤติกรรมการถ่ายเปลี่ยนไป ปวดท้อง น้ำหนักลดโดยไม่มีสาเหตุ การวินิจฉัยอาศัยการตรวจหลายอย่างร่วมกันทั้งตรวจร่างกาย ตรวจอุจจาระ ตรวจเลือด สวนแป้งลำไส้ใหญ่ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ส่องกล้องตรวจร่วมกับการตัดชิ้นเนื้อ เป็นต้น

    อย่างไรก็ตาม อาการปวดท้องเข้าห้องน้ำทันทีหลังทานอาหาร ท้องเสีย ยังพบได้ในโรคลำไส้แปรปรวน กระเพาะอาหารอักเสบจากการระคายเคืองของอาหารบางชนิดจำพวกอาหารรสเผ็ดจัด เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เป็นต้น แนะนำให้ปรับเปลี่ยนลดพฤติกรรมที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคร่วมกับตรวจสุขภาพประจำปีค่ะ