• หลังผ่าตัด หมอสั่งห้ามทานอาหารทะเล 1 เดือน ครบเดือนก็เลยทาน มีอาการปวดหัว อาเจียน เป็นอาการแพ้อาหารหรืออาหารเป็นพิษ

  •  Mint Kung Cm
    สมาชิก
    พอดีผมผ่าตัดมาหมอห้ามทานอาหารทะเลอาหารหมักดอง 1เดือนหลังผ่าตัด ผมผ่าตัดหน้าอกวันที่16พ.ย. จนมาวัน16.ธ.ค. ก็ครบ1เดือน พอมาถึงวันที่ 21ธ.ค. ได้ทานไส้กรอก ซึ่งก่อนหน้านั้นก็ทานได้หลังครบ1เดือน ที่นี้ไส้กรอกเอาไปลวกกับปูอัด ตอนแรกก็ไม่มีอาการใด พอทานไปสักพักหนึ่ง เริ่มมีอาการปวดหัวสองข้างรุนแรง และสุดท้ายอาเจียนออกจนหมดท้อง หลังจากอาเจียนหมดท้อง ไม่มีอาการท้องเสีย ท้องก็ร้องหิวข้าว อาการแบบนี้น่าจะมาจากอาหารเป็นผิด แต่คนอื่นบอกว่าอาการแพ้อาหารทะเล เลยอยากรู้มันใช่อาการแพ้อยู่เหรอครั

    คุณ Mint

    ไม่ทราบว่าได้ผ่าตัดโรคอะไรมาครับ แพทย์ถึงได้สั่งห้ามทานอาหารทะเลหมักดอง   คุณอาจมีอาการแพ้สารทึบแสง ก่อนหรือหลังผ่าตัด ซึ่งมักจะทำให้ทราบได้ว่า จะทำให้แพ้อาหารทะเล และอาหารหมักดองซึ่งมีเกลือ ประกอบอยู่มากก็ได้แพทย์จึงได้สั่งห้ามไว้   เพราะถ้ามีอาการอาเจียนรุนแรงแล้ว อาจทำให้ รอยต่อที่แพทย์เย็บฉีกแยกออกก็ได้

    การที่อาเจียนเอาอาหารที่ร่างกายรู้ว่าไม่ดี ทำให้มีอาการแพ้ออกไปหมดแล้ว  ก็จะกลับมาทำงานได้ตามปกติ คุณเลยรู้สึก สบายหิวข้าวอีกครั้ง

    โรคแพ้อาหาร มีสาเหตุกว้างกว่า อาหารเป็นพิษ  เพราะแพ้อาหาร อาจนอกจากอาหารทะเลแล้ว ยังมีความหมายถึง สารกันบูด สีผสมอาหาร  โปรตีนที่ร่างกายแพ้ง่าย    ส่วนอาหารเป็นพิษมีความหมายว่า ตัวอาหารเองมีสารเคมีที่เป็นพิษอยู่ เช่น เนื้อปลาปักเป้า หรือ บุก ที่ถ้าเตรียมไม่ดีก็อาจทำให้แพ้ถึงตายได้  และยังหมายถึงอาหารที่บูดเน่า ไม่สด มีแบคทีเรีย และ สารพิษที่แบคทีเรียปล่อยออกมาทำให้มีอาการต่อร่างกาย ลำไส้ กระเพาะของ คนเรา  ในกรณีของคุณ น่าจะเป็นการแพ้อาหาร มากกว่า ครับ