• มีน้ำสีเหลืองเขียวๆไหลจากอวัยวะเพศชาย เป็นหนองในหรือเปล่า

  •  Azxcdp
    สมาชิก
    ผมเพิ่งสังเกตุตัวเองว่าน้ำอสุจิผม มันเป็น สีเขียวๆเหลืองอะๆ ครับ ผมอยากทราบว่าผมเป็นหนองในหรือเปล่าครับหมอ
    Azxcdp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Azxcdp

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในกรณีมีน้ำเขียวเหลืองไหลจากปลายท่อปัสสาวะ

    -หนองในแท้

    -หนองในเทียม

    -การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆเช่นโพรโทซัว

    -ท่อปัสสาวะอักเสบจากสาเหตุอื่น เช่นเคยใส่สายสวนปัสสาวะหรือมีอุบัติเหตุที่ท่อปัสสาวะ

    จากอาการที่กล่าวมาคล้ายกับมีท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ถ้ามีประวัติมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันกับผู้ที่ไม่แน่ใจว่ามีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อดูลักษณะน้ำที่ออกมาจากปลายท่อปัสสาวะ และอาจต้องส่งน้ำนั้นตรวจเพิ่มเติมว่ามีเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนองในอยู่หรือไม่ ยิ่งถ้ามีอาการปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะเป็นเลือด อัณฑะบวม มีไข้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ การรักษาหนองในหรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์คือการให้ยาปฏิชีวนะแบบฉีดหรือกิน แนะนำให้รับประทานให้หมด และกลับไปติดตามอาการตามนัดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดอวัยวะเพศ หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทก มีเพศสัมพันธ์ต้องป้องกันด้วยถุงยางอนามัยเสมอ และไม่ควรเปลี่ยนผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยบ่อยๆค่ะ