• ลองคลำๆที่นมแล้วมีก้อนแข็งๆ

  •  KKanlaya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอายุ20ปี วันก่อนลองคลำเต้านมมีก้อนแข็งๆขนาดใหญ่ ทั้งสองข้างเป็นมาตั้งแต่ช่วง18-19ขนาดเท่าเดิมไม่ทราบว่าเป็นก้อนเนื้ออะไรมีโอกาสเป็นมะเร็งไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ KKanlaya

                     วิธีการตรวจคลำเต้านมที่ถูกต้อง คือการใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม โดยสามารถดูตัวอย่างรูปภาพประกอบได้ตาม link นี้

                     หากคลำไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ โดยคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นก้อนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือเนื้อเต้านมที่ปกตินั่นเอง

                     ดังนั้น หากได้ตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธีแล้ว และพบก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

                   1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย

                   2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                    3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                    ส่วน มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนจะโตเร็ว มักพบเป็นข้างเดียว และพบได้น้อยมากมากในคนอายุ 20 ปีค่ะ

                     นอกจากนี้ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายจะส่งผลให้เต้านมทั้ง 2 ข้างมีการขยายขนาดขึ้นเล็กน้อย และอาจทำให้มีอาการเจ็บ คัดตึงเต้านมและคลำดูแข็งกว่าปกติ ซึ่งบางคนอาจรู้สึกเหมือนเป็นก้อนได้ด้วย

                     ดังนั้นควรตรวจคลำเต้านมในช่วงที่ประจำเดือนหมดไปแล้ว หากคลำแล้วไม่แน่ใจ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

    KKanlaya  KKanlaya
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ