• มีแก๊สในลำไส้มาก ทำอย่างไรก็ไม่ดีขึ้น ควรปฎิบัติตัวอย่างไร กลัวเป็นอันตราย

  • อยากถามคุณหมอว่า ลมใน​ล​ำ​ไส้​เกิดจากการมีกรดมากในกระเพาะอาหารหรือเปล่าครับ คือพอมีกรดมากก็เปลี่ยนเป็นแก็สแล้วส่งต่อไปที่ลำไส้เล็ก​ถึงไส้ใหญ่ แล้วก็ผายลม ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ เพราะผมเป็นคนชอบวิตกกังวล​มาหลายปี ตอนนี้มันเหมือนมีลมมาค้างที่ลำไส้ตลอดมันไม่ flowไปเรื่อยๆ มาค้างจนมันปูดขึ้นเป็นลำเส้นเลยรอเวลามันระบายออกหน่อยมันก็จะแฟบไปบ้างครับ เป็นมา 2 -3ปีแล้ว ช่วงนี้ผมเลยลองกินยาลดกรดในกระเพาะ kremil เช้า2เม็ด เย็น2เม็ด ก็รู้สึกว่าดีขึ้นบ้าง แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่ารักษาตรงจุดหรือเปล่า คุณหมอแนะนำผมยังไงดีครับ ก่อนหน้านี้ผมถึงขั้นไป ซีทีสแกนมาแล้วแต่ก็ไม่พบความผิดปกติอะไรครับ

     สวัสดีคะคุณไม่รู้ ไม่ชี้

    ก่อนอื่น ต้องเรียนอย่างนี้ก่อนนะค่ะ ร่างกายปรกติแล้ว จะมีเรื่องของการผลิตแก๊สออกมาเป็นเรื่องปรกติค่ะ และมีเรื่องของการหลั่งกรดเป็นเรื่องปรกติเมื่อมีการกระตุ้นด้วยอาหารจะมีการหลั่งกรดเพื่อทำหน้าที่ย่อยอาหารค่ะ ดังนั้น ไม่ควรที่จะพยายามที่จะแก้ด้วยการรับประทานยาค่ะ ต้องแก้ที่อาหารค่ะ การรับประทานอาหารสำคัญที่สุดค่ะ เนื่องจากอาหารที่กระตุ้นให้กระเพาะอาหารมีการผลิตน้ำย่อยออกมามากเกินไปจะทำให้มีเรื่องของแก๊สที่มากกว่าปรกติ อาจจะมีเรื่องการเรอ หรือ เรื่องผ่ายลมได้ค่ะ

    และที่สำคัญอีกอย่างคือ การที่ปล่อยให้มีปัญหาเรื่องของท้องผูกจะทำให้มีเรื่องของการสะสมของแก๊สในลำไส้มากขึ้นได้เช่นเดียวกันค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือการปรับเรื่องของอาหารก่อนค่ะ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ผลิตแก๊สมากค่ะ เช่น มะนาว สัปรด หรือ อาหารที่ทำให้ท้องอืดค่ะ เช่น ถั่วต่างๆ ค่ะ แล้วดื่มน้ำให้มาก อุจจาระให้เป็นเวลาค่ะ