• มีปัญหาท้องเสียกินยาฆ่าเชื้อแล้วทำให้มีแก๊สในลำไส้เยอะมาก ยาจะออกฤทธิ์นานไหมครับ

  •  P12345
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ...
    คือผมมีอาการท้องเสีย...ประมาณ4วัน...ถ่ายไม่เป็นก้อน...
    แล้วผมก็ไปหาเภสัช ก็ใช้ยามากิน กินยาห้ามถ่ายกับกินยานอร์ฟล็อกซาซิน และกินไปแล้ว...ก็หายถ่ายไม่เป็นก้อน...ซึ่งยานอร์ฟล็อกซาซิน กินเข้าไปมีอาการบีบท้องเจ็บท้อง...อยากมากแล้วก็ง่วงด้วย...ผมนึกว่ามันคงเป็นผลข้างเครียง เลิกกินยาก็คงหาย...(ยานี้ต้องกินจนหมด)...^^^
    #อาการท้องเสียของผมคือถ่ายไม่เป็นก้อนเฉยๆๆไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย...

    #เป็นเพราะผมอยู่ในช่วงลดน้ำหนักอยู่หรือไม่ก็ไม่ทราบครับเพราะผมไม่กินข้าว...ผมกินแต่กินเช้ากลางวันเย็นค่ำ อยู่ประมาณ2อาทิตย์...หลังจากนั้นผมก็กลับมากินข้าวกินไรแต่ก็มาท้องเสีย...โดยส่วนตัวจะเป็นคนถ่ายไม่ค่อยสุดๆๆครับ...ถ่ายเป็นก้อนปกติตลอด...

    ^^^แต่พอกินยาจนครบแผง...
    พอหลังจากหายจากอาการถ่ายไม่เป็นก้อนแล้วสิ่งที่ตามมาคือผมมีอาการท้องใส้ปั่นปวน...ลมในท้องเยอะ...กินข้าวก็ยังแสบท้อง...เลอบ่อย...ตดบ่อย...แต่ที่เห็นอาการชัดๆๆก็เป็นตอนนอน...แล้วก็มีอาการปวดๆๆหลังข้างซ้ายตรงเอว...ตอนเช้าลำใส้ก็บีบตัวแรงก่อนถ่ายทั้งที่ก่อนหน้าหรือตอนท้องเสียไม่เคยเป็น...อาการเหล่านี้เกิดขึ้นหลังกินยา...คือกินข้าวนิดเดียวท้องก็รู้สึกแน่นๆๆ...ช่วยตอบหน่อยครับแก้ไขยังไงดีครับผมเป็นไรครับตอนนี้ก็แสบท้อง...ทั้งที่กินข้าวก็อิ่ม...เป็นเอาหนักก็ช่วงตอนกลางคืน ท้องใส้บีบไปมาตลาด...ไม่เข้าใจเหมือนกันครับขนาดตอนท้องเสียไม่เห็นท้องใส่ปั่วปวนหรือแสบท้องเลยครับ...ผิดแค่ถ่ายไม่เป็นก้อนเท่านั้นเองครับตอนนี้ก็ถ่ายเป็นก้อนปกติ...แต่ก็ถ่ายไม่สุดในครั้งเดียว...ต้องถ่ายให้สุดอย่างน้อย1วันในช่วงเช้าก็2-3ครั้งแบบนี้ตรับ...ขอบคุณครับ

    ยานอร์ฟล็อกซาซิน ผลของยาจะอยู่ได้กี่วันครับผมหลังจากกินยานั้นมาได้จะ11วันแล้วครับ

    สวัสดีคะคุณ P12345

    หมอสรุปประวัติได้ดังนี้ค่ะ

    ท้องเสีย

    กินยาฆ่าเชื้อมีปัญหาปวดท้องแบบบีบๆ

    พยายามลดน้ำหนัก

    มีอาการแสบท้องหลังกินอาหาร ท้องอืด

    ระบบขับถ่ายไม่ปกติ

    ขออธิบายรวมกันเลยนะค่ะ อาการท้องเสียคือ การติดเชื้อในลำไส้ค่ะ ทำให้มีการถ่ายเหลว มีอาการปวดท้องได้จากลำไส้พยายามจะขับเอาของเสียหรือเชื้อโรคออกจากร่างกายค่ะ การกินยาฆ่าเชื้อผลข้างเคียงมักเป็นเรื่องคลื่นไส้เป็นส่วนใหญ่คะ อาการปวดบีบท้องอาจจะเกิดจากการทำงานที่แปรปรวนของลำไส้ค่ะ

    การที่คุณพยายามลดน้ำหนักรับประทานอาหารน้อยทำให้มีปัญหาเรื่องการผลิตแก๊สมากเกินไปของระบบทางเดินอาหาร ทำให้มีแก๊ส และเกิดอาการเรอ ภายลมได้ค่ะ ซึ่งมักจะเกิดในคนที่รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา พอรับประทานครั้งเดียวมื้อใหญ่กระเพาะอาหารยืดตัวมากเกินไปทำให้มีภาวะอืดแน่นตึงท้องได้ค่ะ

    ส่วนการขับถ่ายไม่สุด ต้องแนะนำเรื่องสุขลักษณะด้วยการ24-48 ฝึกเข้าห้องน้ำให้เป็นเวลาเดียวกันทุกวันค่ะ

    เรื่องผลข้างเคียงของยาปกติหยุด 24-48 ชั่วโมง ถ้าไม่ได้แพ้แบบรุนแรงอาการจะดีขึ้นค่ะ

    P12345  P12345
    สมาชิก
    ผมควรซื้อยาตัวไหนมากินได้บ้างครับ... ช่วยลดอาการท้องอือ...ท้องเฟ้อ...ลมในท้องเยอะ...อารแสบท้องครับ... #คือตอนนี้ผมก็กินปกติ...หลังจากท้องเสีย...แต่ปัญหาก็เกิดลม...ครับแต่เรื่องกินอาหารก็ไม่เป็นเวลาจริงๆๆครับ... ผมก็ถ่ายเฉพาะตอนเช้า...แต่ก็ไม่สุดในทีเดียวครับ... ผมควรทำไงดีครับคุณหมอครับ...

    สามารถกินยา simethicone ได้ค่ะ หรือ จะพยายามดื่มน้ำอุ่นๆ น้ำขิงก็ช่วยได้ค่ะ

    P12345  P12345
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับ... ผมจะรายงานให้หมอทราบอีกทีนะครับ.
    P12345  P12345
    สมาชิก
    กินข้าวกินไรลงไปแล้วท้องหรือลำใส้บีบไปมาหมายความว่ายังไงครับ