• ลมหายใจมีกลิ่นเหล้า แสบจมูก ทั้งที่ไม่ได้ดื่มเหล้า เกิดจากอะไร

  •  Pattarada
    สมาชิก
    คือตื่นมาแล้วรู้สึกมีกลิ่นเหล้าติดจมูกเวลาหายใจออกก็ได้กลิ่นเหล้า ทั้งๆที่ไม่ได้ดื่มเหล้า มีอาการ ปวดหัว แสบจมูกค่ะ
    Pattarada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pattarada

    อาการได้กลิ่นในจมูกอยู่ตลอดอาจเกิดจากการมีกรดไหลย้อน การกินอาหารที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม พริก เครื่องดื่มอย่างกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การติดเชื้อเรื้อรังในทางเดินหายใจ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง การสูบบุหรี่ เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินและตรวจร่างกายเพิ่มเติม หากมีอาการมากจนรบกวนชีวิตประจำวันควรรีบไป

    แนะนำการรักษาความสะอาดภายในช่องปาก แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรงจัด งดการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอล์