• ได้กลิ่นลมหายใจตัวเองมีกลิ่นฉุน ฉุนจนแสบจมูก ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

  •  wantanee_aor
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ ได้กลิ่นลมหายใจตัวเองมีกลิ่นฉุนค่ะ ฉุนจนแสบจมูก ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ เป็นสัญญาณบ่งบอกอาการโรคอะไรรึเปล่า

    สวัสดีค่ะ

    อาการมีกลิ่นในทางเดินหายใจ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น รับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม  เครื่องเทศต่าง ๆ การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรืออาจเกิดจากโรค เช่น ไซนัสอักเสบ นิ่วในทอนซิล ทอนซิลอักเสบ กรดไหลย้อน ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพในช่องปากและฟัน เป็นต้น

                     ในเบื้องต้นแนะนำให้ลองหยุดยา หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ อาหารต่างๆ ที่มีกลิ่นแรง หากอาการยังมีอยู่ ควรไปพบแพทย์ หรือทันตแพทย์เพื่อหาสาเหตุ แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ