• อายุ 29 ปี เป็นลมพิษตั้งแต่เดือนพ.ค.หลังจากขูดมดลูก จนถึงปัจจุบัน คันมาก ควรทำอย่างไร

  •  Kittybee Saen-ubol
    สมาชิก
    หนุอายุ29.หนุเป็นลมพิษ มาตั้งแต่เดืนพฤษภาจนถึงตอนนี้ เดือนนึงเปนสักประมาน20วันได้ คันมาก ผื่นใหญ่นูน ไม่เคยเปนมาก่อน แต่เริ่มมีอาการผื่นคันหลังจากออกจากรพ เนื่องจากสิ้นเดือนเมษา หนุตกเลือดต้องขูดมดลูก หลังจากนั้นมาหนุก้อมีอาการลมพิษตลอด ทรมานมาก ทีแรกก้อคิดแค่ว่าเปนผลข้างเคียงจากดมยาสลบ แต่มันหนักขึ้รๆทุกวันๆ ต้องกินยาแก้คันตลอด ตั้งแต่เดือนพฤษภา จนถึงตอนนี้ หนุควรทำยังงัยค่ะ
    Kittybee Saen-ubol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kittybee Saen-ubol

    ลมพิษคืออาการทางผิวหนังที่เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง โดยผื่นที่ปรากฏนั้นจะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา แต่มักจะเป็นตุ่มนูนแดงและคัน

    ลมพิษมีทั้งชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง ในกลุ่มเฉียบพลันคือเป็นน้อยกว่า 6 อาทิตย์ อาจเกิดตามหลังการติดเชื้อ การได้ยาบางชนิด การแพ้ยาแพ้อาหาร แต่ถ้าเป็นแบบเรื้อรังมักมีสาเหตุกระตุ้นเช่นอากาศ การกดทับ การหาสาเหตุของการแพ้ในเบื้องต้นอาจมีการเจาะเลือด ร่วมกับการเอาสารที่คนมักจะแพ้มาสะกิดตรงท้องแขนดูว่ามีปฏิกิริยาการแพ้เกิดขึ้นหรือเปล่า

    หากเป็นมาตั้งแต่เดือนพฤษภา อาจจะจัดว่าเป็นลมพิษแบบเรื้อรัง ซึ่งส่วนใหญ่มักไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด แต่แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อหาสาเหตุภายนอกที่มากระตุ้นดังกล่าวไปก่อนว่ามีหรือไม่

    การรักษาจะคล้ายกันทั้ง 2 ชนิดคือการรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน ทายาสเตียรอยด์เฉพาะที่ในลมพิษบางประเภท และการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น