• หนูซื้อคอลลาเจนมากินได้1สุปดาห์แล้วมีอาการมีอาการคันตามตัวแล้วมีผื่นขึ้นเป็นสีแดงๆ เป็นลมพิษ

  •  Bee Watsawong
    สมาชิก
    สวัสดีคะคือหนูซื้อคอลลาเจนมากินได้1สุปดาห์แล้วมีอาการมีอาการคันตามตัวแล้วมีผื่นขึ้นเป็นสีแดงๆแล้วได้เลิกกินคอลลาเจนเมื่อเริ่มรู้ตัวว่าแพ้หนูมาเปิดgoogleดูแต่ตอนนี้ก็มีอาการคันแล้วผื่นขึ้นคือมันไม่หายซักทีหนูก็เลิกกินได้หลายเก่อนแล้วนะคะต้องกินยาแก้แพ้ตลอด

     สวัสดีค่ะคุณ Bee Watsawong

    ลมพิษ เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง โดยผื่นที่ปรากฏนั้นจะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไป ความรุนแรงของอาการยังขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้น และปฏิกิริยาของร่างกายกับสิ่งนั้นด้วย

    สิ่งสำคัญที่สุดในการรักษาลมพิษ คือการพยายามหาและหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการหรือสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษ ดังนั้น ประวัติทางการแพทย์และข้อมูลโดยละเอียดของผู้ป่วยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการหาสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะยากที่จะสามารถระบุสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษได้ จึงมักเป็น ๆ หาย ๆ บางคนอาจเป็นเรื้อรังได้ แพทย์อาจให้ยารับประทานเพื่อรักษาหรือควบคุมอาการคัน แต่อาจใช้ระยะเวลาสักพักหนึ่งเพื่อให้อาการดีขึ้นอย่างชัดเจนค่ะ

    ในกรณีนี้หากมีอาการหลังรับประทานอาหารเสริมประเภทคอลลาเจน แนะนำว่า ควรหยุดรับประทานก่อนค่ะ และหากยังมีอาการอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ