• สงสัยว่าแป้งโยคีรักษาลมพิษได้มั้ย

  • คือ ผมเป็นลมพิษแบบเป็นๆหายๆส่วนมากแม่ผมจะบอกผมว่าผมแพ้พวกอาหารทะเลแป้งเนยงี่อ้ะครับพึ่งเกิดกับผมวันนี่เองลมพิษแล้วแม่ผมก็บอกว่าให้เอาแป้งโยคีมาทาจุดที่เป็นเพื่อระบายอาการที่เป็นอยู่เบาลงจริงป่าวอ้ะครับ

    บิ้ก'ก' เหลิง'ง  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    ลมพิษ เกิดจากการที่ร่างกายของเราไวต่อสิ่งกระตุ้นมากกว่าคนทั่วไป (สิ่งกระตุ้นที่พบเจอได้ เช่น อาหารทะเล ถั่ว สารเคมี เป็นต้น)  ทำให้มีอาการแพ้ แสดงออกมาในรูปแบบของผื่นแพ้ตามผิวหนังค่ะ ซึ่งมักเป็นผื่นนูนแดงขึ้นตามตัว มีอาการคันร่วม โดยผื่นเหล่านี้มักหายไปใน 24 ชั่วโมงค่ะ

    เนื่องลมพิษเป็นเรื่องของการแพ้ การไวต่อสิ่งกระตุ้น การรักษาหลักๆจะอยู่ที่การให้ยาเพื่อหยุดยั้งกระบวนการเหล่านี้ค่ะ การใช้ยาที่คุณบิ้ก'ก' เหลิง'ง ถามมาอาจช่วยบรรเทาอาการคันของผิวหนังได้ค่ะ แต่ทางการแพทย์จะมียาแก้แพ้ในรูปแบบยารับประทานและยาทาเข้ามาใช้ในการรักษาผู้ป่วยกลุ่มนี้ค่ะ โดยแนวทางการรักษาและการใช้ยาของแต่ละคนไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับตัวผู้ป่วย อาการ และความรุนแรงของโรคค่ะ

    นอกจากนี้ในผู้ป่วยลมพิษบางคนอาจมีภาวะแทรกซ้อน ภาวะแพ้อย่างรุนแรงเฉียบพลันได้ซึ่งอาจส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหารและระบบอื่นๆ นอกเหนือไปจากผื่นแพ้ผิวหนัง ซึ่งหากเกิดภาวะดังกล่าวต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วนค่ะ

    สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องลมพิษได้ที่นี่ค่ะ