• มีผื่นลมพิษขึ้นทั่วตัวทุกวัน กินยาก็ดีขึ้นบ้าง ไม่ดีบ้าง บางวันตื่นขึ้นมามีอาการตึงที่นิ้วและฝ่ามือ หายใจไม่เต็มอิ่ม เป็นอาการอะไร

  •  CN PK
    สมาชิก
    ไม่ทราบว่าเกี่ยวกันหรือไม่ ทานอาหารปกติเป็นผื่นลมพิษคันและลามทั่วตัวเป็นปื้นนูน รู้สึกชาปากในช่วงเดือนตุลา ไปหาหมอและฉีดยา ต่อมาเป็นมาทุกวันไม่ปล่อยให้คันเท่ารอบแรก เริ่มคันจะกินยาทันทีบางครั้งกินยาแก้แพ้แล้วช่วยได้บ้างบางครั้งไม่ช่วยอะไรเลย รอยแดงไม่หายภายใน1วัน ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ตื่นนอนตอนเช้ารู้สึกตึงนิ้วและฝ่ามือ บางวันรู้สึกปวดบวมร่วมด้วย (ช่วงกลางปีนอนราบไม่ได้ นอนไปสักพักแน่นหน้าอก ลุกขึ้นนั่งแต่หายใจออกไม่ได้เหมือนไม่มีลม หายใจเข้าไม่ได้เหมือนในปอดมีลมเต็ม ต้องกลั้นหายใจเป็นระยะ จึงจะเป็นปกติ) ปัจจุบันอายุ 26 ปี ขอบคุณคะ

    คุณ CN PK

    อาการแพ้ อาหาร หรือ สารเคมีในอาหาร มีได้ด้วยกันหลายลักษณะ ลมพิษเป็นอาการส่วนหนึ่ง   เมื่อเราเป็นการแพ้สักครั้งหนึ่งแล้ว ร่างกายจะมี memory cell จดจำไว้ เมื่อใดที่รับสารนีอีก ก็จะแพ้ ที่รุนแรงมากขึ้นหรือน้อยลงได้ ทำให้มีการคั่งบวมน้ำ น้ำรั่วออกจากเส้นเลือดบ้างเลยทำให้รู้สึกบวม  เกิดภาวะท่ี่เรียกว่า angioedema  ที่ปวอด สารคัดหลั่งที่เกิดจากภูมิแพ้ อาจทำให้เกิดการหดตัวของหลอดลมได้ คุณเลยรู้สึกแน่นหน้าอก  หายใจไม่ออก เป้นหืดหอบ  นับว่า อันตรายถ้าเป็นมากๆ จะทำให้หายใจเข้าหลอดลม ในปอดไม่ได้ อาจเสียชีวิตได้

    สรุปว่า คงไม่ใช่ลมพิษธรรมดา  ควรไปพบแพทย์ อายุรกรรม ให้เร็งครับ เพื่อความปลอดภัย คงต้องทานยาที่มากกว่าภูมิแพ้ หรือยาแก้ภฺมิแพ้ กลุ่ม่อื่น หรือให้ยา Steroid ร่วมด้วยแล้วครับ  คงต้องมีการทำ Skin test เพือหาว่าแพ้สารอะไร ด้วยครับจะได้หลีกเลี่ยงได้ถูก