• มีอาการลมพิษมา 3-4 เดือน และช่วงหลังๆมีอาการแรงขึ้นกว่าเดิม

  • คือ..ตอนนี้ได้มีอาการแตกลมพิษ.มาประสามถึงสี่เดือนและช่วงหลังๆเกิดขึ้นแรงกว่าเดิม.และ.ขึ้นผื่นทุกส่วนของร่างกาย..บางทีปากบวม..ตา..และหน้าบวม..บางครั่ง..มีอาการปวดศรีษะ..หน้ามือ..และที่สำคัญ..บางเวลาขาของดิฉันไม่มีแรงยืน..อาการแบบนี้จะเป็นอันตรายถึงชีวิตไหมค่ะคุณหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ ซักพัก เดวก็ชิน

         โรคลมพิษ โดยทั่วไปจะมีลักษณะอาการเป็นผื่นปื้นนูนแดง กระจายทั่วไปตามแขนขา ลำตัวได้ ส่วนมากจะไม่มีขุย เกิดขึ้นและหายไปภายในเวลา 24 ชั่วโมงกรณีที่มีอาการริมฝีปากบวม หานใจแน่น ปวดท้อง หรือความดันต่ำลงร่วมด้วยจะเรียกว่า แองจิโออิดีมา (Angioedema)

         ชนิดของโรคลมพิษเองก็สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มค่ะ กลุ่มแรกเรียกลมพิษเฉียบพลัน จะมีอาการต่อเนื่องไม่เกิน 6 สัปดาห์ ส่วนกลุ่มที่สองเรียกลมพิษเริ้อรัง จะมีอาการตั้งแต่ 6 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ สาเหตุโดยมากมักเกิดจากอาหาร ยา การติดเชื้อ แต่สำหรับผู้ที่มีอาการเรื้อรัง แนะนำให้ไปตรวจหาสาเหตุอื่นที่เป็นได้เพิ่มเติมค่ะ

         ผู้ที่มีอาการมาก คือ มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก ปวดท้อง หน้าบวม ตาบวม ปากบวมมาก แน่นนำให้พบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ เนื่องจากอาการเหล่านี้ บ่งบอกว่าอาจเกิดการบวมของเยื่อบุทางเดินหายใจ อาจเกิดหอบหืด และถึงแก่ชีวิตได้ค่ะ