• มีวิธีลบรอยสิวและขี้แมลงวันไหม

  •  Kantamet Uppatham
    สมาชิก
    มีวิธีอะที่สามารถลบรอยสิวและจุดขี้แมลงวันได้มั้ยครับ หรือพอมีวิธีมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kantamet Uppatham,

                       รอยแดงหรือรอยดำจากสิว โดยปกติ จะค่อยๆ จางหายไปได้เอง แต่อาจใช้เวลานานเป็นเดือน แต่หากจะให้หายเร็วขึ้น อาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดรอยดำจากการเกิดแผล ซึ่งมีขายตามร้านขายยาหรือคลินิก แต่ไม่แนะนำให้ซื้อจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ เช่น ตลาดนัด อินเตอร์เน็ต เนื่องจากอาจมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ซึ่งจะทำให้ผิวขาวขึ้นได้เร็วจริง แต่ผิวจะบางลงถาวร และเมื่อหยุดใช้จะเกิดปัญหาผิวต่างๆตามมาได้

                       ส่วนใหญ่ในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดรอยดำ จะมีส่วนผสม ได้แก่ สารที่เร่งการผลัดเซลล์ผิว เช่น กรดผลไม้ (AHA), กรดซาลิไซลิก (BHA), สารที่ยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีภายในเซลล์สร้างเม็ดสีโดยตรง เช่น วิตามินซี อาร์บูติน สารสกัดจากใบหม่อน สารสะกัดชะเอมเทศ เป็นต้น

                        สำหรับขี้แมลงวัน หากหมายถึงไฝขนาดเล็ก จะไม่สามารถใช้ยาทาให้หายไปได้ อาจต้องใช้วิธีการอื่นๆ เช่น การเลเซอร์ การใช้ไฟฟ้าจี้ การแต้มด้วยกรด เป็นต้น