• ต่อมไทรอยด์โต เกิดจากอะไร ร้ายแรงไหม

  •  Kwan Smileyy
    สมาชิก
    ***1.ต่อมไทรอยด์โต จากมีการทำงานผลิตฮอร์โมนผิดปกติ หรือมีซีสต์หรือก้อนเนื้องอกในต่อมไทรอยด์ หากเกิดจากต่อมไทรอยด์ เมื่อคลำดู จะพบว่ามีการขยับตามการกลืน ตอนนี้มีอาการแบบนี้อะคะทำไงดีคะ มันโตแล้วก้อปวดอะคะ จะมีผลร้ายแรงมั้ยอะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kwan Smileyy

    ต่อมไทรอยด์ที่โตนั้น อาจเป็นลักษณะการโตทั่วๆ(ไม่มีก้อน) หรืออาจเป็นจากมีก้อนหรือซีสต์ที่ต่อมไทรอยด์ค่ะ

    ส่วนการทำงานของไทรอยด์ หากผิดปกติแบบมีพิษ หรือฮอร์โมนเกิน จะมีอาการน้ำหนักลด ใจสั่น เป็นต้น

    หากการทำงานของต่อมไทรอยด์ลดลง จะมีอาการ เช่น น้ำหนักขึ้นมาก ท้องผูก ขี้หนาว เป็นต้น

    การที่เจ็บบริเวณคอ และพบว่าคอโตนั้น จะยังไม่สามารถระบุสาเหตุหรือโรคได้นะคะ

    แนะนำคุณ Kwan Smileyy ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ